Khoá học:
Home » Du học Nhật » Chuyển visa từ du học Nhật Bản sang lao động

Chuyển visa từ du học Nhật Bản sang lao động

Được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản có lẽ là một trong những mục tiêu khi các bạn du học Nhật Bản. Vậy để được ở Nhật dài hơn so với quy định thì bạn nên làm gì?

Để trả lời câu hỏi này, du học Thanh Giang sẽ lần lượt giải đáp cho các bạn biết mình thuộc đối tượng nào? có đủ điều kiện để chuyển đổi visa không?, trình tự chuyển đổi như thế nào? hay thời gian chuyển đổi là bao lâu,….để các bạn có thể hiểu rõ được như sau:

1. Đối tượng

Là những đối tượng đã có chuyên môn, sau khi sang Nhật đã kết thúc quá trình học tiếng Nhật. Nếu muốn bạn có thể chuyển đổi visa từ du học Nhật Bản sang visa đi làm. Đặc biệt với những ngành kỹ thuật như tin học, điện tử, cơ khí,….

2. Trình tự

Trước tiên bạn đến tìm công ty, trong quá trình phỏng vấn làm hồ sơ  bạn phải trình cục xnc về vấn đề nêu trên và nộp hồ sơ lên cục xnc, sau đó bạn về nhà và chờ kết quả đến khi có kết quả.

3. Chi phí

Đối với chi phí chuyển visa từ du học Nhật Bản sang visa đi làm thì nó không cố định một mức. Nếu bạn tự làm thì chi phí sẽ thấp hơn so với việc bạn phải qua nhờ công ty làm hộ. Bên cạnh đó, chi phí chuyển đổi visa này còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn ở mức nào?

chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa đi làm

4. Hồ sơ thông thường

Hồ sơ xin chuyển visa du học Nhật Bản sang visa đi làm bao gồm những giấy tờ như sau:

a/ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú ( Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書 Tiếng Anh là : Application for certificate of eligibility). Lưu ý không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú tiếng Nhật là 在留資格期間更新許可申請書(application for extension of period of stay)

b/Sơ yếu lý lịch

c/ Bằng đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

5. Một số lưu ý

+ Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.

+ Bạn phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

+ Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

+ Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

6. Một số lời khuyên hữu ích

+ Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

+ Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bên cạnh đó việc liên lạc với các công ty tư vấn xuất khẩu lao động họ sẽ giúp bạn tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

+Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

+ Thứ tư: Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

+ Thứ năm: Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

Qua bài viết trên, chắc rằng các bạn sẽ biết rõ hơn về cách chuyển đổi visa từ du học Nhật Bản sang visa đi làm. Tuy nhiên, nếu còn băn khoăn vấn đề nào đó hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*