Bảng tin :
Home » Du học Nhật Bản » Du học Nhật Bản – lý thuyết và thực tế khác nhau thế nào?

Du học Nhật Bản – lý thuyết và thực tế khác nhau thế nào?

Hẳn các bạn đã nghe nhiều về những du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Các bạn chọn du học Nhật Bản, bởi tương lai sẽ mở rộng hơn rất nhiều, học tại Nhật vừa có một nền tảng kiến thức vững chắc, lại vừa có thể đi làm thêm để kiếm tiền. Vậy là sau những năm học tại Nhật, các bạn sẽ có một tấm bằng với nhiều cơ hội công việc thật tốt và một số tiền đủ để các bạn thực hiện một ý tưởng kinh doanh nho nhỏ nào đó mà mình mong muốn. Vậy Du học Nhật Bản – lý thuyết và thực tế khác nhau thế nào?

Cùng du học Thanh Giang theo chân một bạn học viên của công ty trong khoảng thời gian du học tự túc vừa học vừa làm ở Nhật để tìm hiểu cuộc sống thực sự của các bạn ấy ở Nhật như thế nào nhé. M là một bạn học viên nữ của công ty du học Thanh Giang, trong những năm tháng còn học tiếng Nhật tại trung tâm, cô bé là một trong những học viên khá chăm chỉ và tiếp thu bài rất nhanh. Vì vậy, kỳ thi N5 không làm khó được cô bạn. M có chia sẻ với Thanh Giang rằng em chọn Nhật Bản để du học vì nước Nhật rất đẹp, con người Nhật Bản cũng rất giỏi, rất đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, không thể phủ nhận việc sau khi học tập tại Nhật và trở về nước thì sẽ có rất nhiều cơ hội vào làm việc tại các tập đoàn Nhật Bản ở Việt Nam.

Du học Nhật Bản - lý thuyết và thực tế khác nhau thế nào?

Công việc làm thêm tại một cửa hàng tiện lợi

Những ngày đầu sang Nhật Bản, cuộc sống khá bỡ ngỡ và xa lạ, rất may cô bạn đã tìm được phòng trọ và ở chung với những bạn khác cùng công ty Thanh Giang trước đây vì thế mà cảm giác cô đơn đã bớt đi phần nào. Sau hai tuần đầu tiên làm quen với việc học và nhịp sống mới, M được Thanh Giang cùng trường học giới thiệu một công việc làm thêm tại một cửa hàng tiện lợi. Vậy là ngoài việc đi học vào mỗi buổi chiều, cô bạn còn đi làm thêm vào buổi sáng từ 6h đến 11h trưa. Những buổi đầu tiên khi đi làm về rồi vội vàng ăn cơm đi học buổi chiều khiến cô bạn khá mệt mỏi, thế nhưng sau một thời gian mọi thứ cũng quen dần đi. Và đến tháng thứ 2, M tìm được công việc làm thêm thứ hai, đó là làm đêm tại xưởng đóng cơm hộp. Chỉ làm 4 buổi tối 1 tuần từ 9h đến 5h sáng. Với 2 công việc cùng lúc và cả việc học buổi chiều làm cô bạn khá mệt mỏi, nhất là những buổi làm đêm rồi chạy tới chỗ làm sáng, sau đó tới trường học. Dù rất mệt mỏi nhưng M luôn cố gắng không bỏ buổi học nào cả. Vì cô bé bảo:”em sợ chỉ nghỉ học một hôm thôi thì sau này xin gia hạn visa sẽ khó hơn, không có nhiều cơ hội bằng các bạn”.

Với M, hai công việc làm thêm mang lại cho cô bạn khoảng 30 triệu mỗi tháng, ngoài học phí, chi phí sinh hoạt và một số chi phí phát sinh thì M còn lại được khoảng 10 triệu mỗi tháng – một con số không nhỏ so với đi làm full-time trong nước. Tuy vậy, việc làm thêm chiếm quá nhiều thời gian như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như việc học của các bạn.

Tuy vậy, cô bạn M là một trong những người đi du học Nhật Bản còn khá may mắn khi tìm được cho mình 2 công việc khá ổn định và không quá nặng nhọc. Có rất nhiều bạn ngoài công việc được công ty giới thiệu đã không thể tìm thêm được công việc khác. Nhiều chi phí đặt lên vai khiến các bạn suy sụp tinh thần, dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng….

Nhìn các bạn vất vả, Du học Thanh Giang không hề cảm thấy yên lòng chút nào. Giá như các bạn đi du học Nhật Bản mà không phải mang gánh nặng kinh tế trên vai thì mọi chuyện có lẽ sẽ tốt hơn nhiều…

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*