Bảng tin :
Home » Cẩm nang du học » Du học Nhật Bản và những kinh nghiệm cần có

Du học Nhật Bản và những kinh nghiệm cần có

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh – sinh viên nước ta hiện nay.

Tuy vậy, có nhiều bạn mới sang Nhật còn bỡ ngỡ và chưa thông thạo ngoại ngữ nên gặp phải những tình huống đáng tiếc. Cùng Du học Thanh Giang đọc bài viết và chú ý hơn nếu bạn gặp những trường hợp như thế này ngoài thực tế nhé.

Hiện nay trên một số trang website và Group Facebook giao lưu của các du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật Bản có rất nhiều những trường hợp được các bạn chia sẻ về việc các bạn du học sinh bị trục xuất về nước bằng những lý do không chính đáng. Điển hình là trường hợp của bạn du học sinh sau:

Bạn học sinh của một trường ĐH tại Tokyo(không tiện nêu tên) bị thu điện thoại và đưa ra sân bay mà không cho bạn ấy có ý kiến gì hay liên lạc với người khác. Lý do là bạn ấy nghỉ 1 ngày không có lý do vì về nước khám bệnh nhưng máy bay delay làm trễ 1 ngày học. Điều đáng nói là môn bạn ấy đang theo học được phép nghỉ 30%. Ở đây không nói đến vấn đề vì trộm cắp hay vi phạm pháp luật, hết visa mà bị trục xuất về nước – đấy là điều đương nhiên không cần bàn cãi. Còn vấn đề của bạn học sinh trên thì khá hi hữu khi:

– Bạn ấy còn visa 6 tháng nữa mới hết hạn.

– Học phí đang còn 6 tháng nữa mới sang đợt mới.

– Đi học đầy đủ – trừ buổi học phải bỏ do delay chuyến bay.

Bạn ấy rất bức xúc vì sau khi vào phòng chờ mới được sử dụng lại điện thoại và liên lạc với mọi người. Nhưng khi ấy đã quá muộn vì trong lúc bị áp giải đến sân bay, nhà trường bạn ấy theo học đã nhờ cục XNC đóng lỗ vào thẻ ngoại kiều để không thể sang Nhật được nữa. Lúc này người thân của bạn ấy chỉ có thể chuẩn bị tiền lộ trình và một số đồ đạc cần thiết cho bạn.

>>> Đọc thêm: Thời điểm đi du học Nhật Bản tốt nhất

Du học Nhật Bản - kinh nghiệm cần có

Du học Nhật Bản – kinh nghiệm cần có (hình mình họa)

Bàn về vấn đề hi hữu này, Thanh Giang nhận thấy những bạn đi du học Nhật Bản cần cẩn thận hơn nữa. Du học Nhật Bản và những kinh nghiệm cần có là không nên chủ quan, ở bất cứ đâu dù là Việt Nam hay Nhật Bản cũng đều có người tốt kẻ xấu. Không phải cứ là người Nhật Bản thì sẽ không có kẻ muốn lừa bạn, làm hại bạn. Lúc nào cũng cần tỉnh táo và phải nhớ những điều sau:

– Không đưa hộ chiếu cho nhà trường giữ dù bất cứ lý do gì – trừ khi bạn đang làm hồ sơ xin visa (Bạn không làm gì sai trái không có ý định bỏ trốn thì chẳng vì cái hộ chiếu mà họ dám đuổi học bạn. Tuy nhiên đưa hộ chiếu họ lại đặt vé máy bay cho bạn được) Việc giữ hộ chiếu/ điện thoại là vi phạm nhân quyền .

– Các bạn chú ý các trường hợp không biết tiếng, nhà trường bắt kí kết giấy tờ và thu hộ chiếu thì lúc đó hãy dừng lại, nhờ người quen đã biết tiếng hoặc hỏi những bạn làm văn thư, giấy tờ trong trường. Biết rõ nội dung hãy ký, bởi bút sa gà chết. Không ai dám đảm bảo những giấy tờ ấy không có hại cho bạn.

– Khi mình vẫn còn tiền học phí ở trường thì đều có quyền được ở lại học tiếp cho hết kì học phí đó

– Tuy không thể khởi kiện nhưng mình hoàn toàn có thể yêu cầu trường cho biết nội quy của trường trong việc cho thôi học 1 học sinh là như thế nào?

– Dù bị nhà trường đuổi học mà còn visa thì phải do cục Xuất nhập cảnh trục xuất về chứ không có trường nào áp giải về được.

– Ở sân bay nếu về nước mà visa còn hạn họ hỏi có qua hay không là do bạn tự trả lời chứ không ai trả lời thay được.

-Nếu hết visa thì bạn đều có thể xin được thêm visa 15 ngày- 1 tháng chuẩn bị về nước trên cục XNC chứ không hề bị mang đi mà không rõ lý do như trên nhé.

Quan trọng nhất, để bảo vệ bản thân cũng như học tập và làm việc tốt hơn khi đi du học Nhật Bản đó là hãy trau dồi cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt. Khi bạn có quyền ngôn luận chính đáng, không ai làm gì được bạn nếu bạn không làm việc xấu. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình!

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*