Du học Nhật Bản và phương pháp học tập mới

Du học Nhật Bản đã không còn xa lạ trong những năm  gần đây. Các bạn đi du học Nhật Bản hãy cùng làm quen với phương pháp học tập mới nhé, hãy xem có gì khác ở Việt Nam không nhé.

Việc quá quen với thói quen học tập tại Việt Nam làm các bạn có thích nghi ngay được với môi trường, cách học tập mới khi du học Nhật Bản. Học tập theo nguyên tắc của một đất nước xa lạ đúng là điều không dễ dàng gì. Các bạn sẽ phải nỗ lực hết mình để có thể hòa nhập vào môi trường mới. Hãy cùng Du học Thanh Giang tìm hiểu xem làm như thế nào để có thể quen được với môi trường học tập mới ở đất nước mặt trời mọc này nhé.

Du học Nhật Bản đồng nghĩa với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng lúc

Phương pháp học tập mới khi du học Nhật Bản

Để làm được điều này, bạn phải có một trình độ tiếng Nhật tốt, hoặc là theo học tiếng khoảng 2 năm tại nước sở tại. Sau đó mới học chương trình học chính tại các trường Đại học Nhật Bản. Một lưu ý nhỏ cho các bạn sinh viên đó là, khi lắng nghe bài giảng bạn không thể viết tất cả những gì giảng viên nói. Điều này vừa làm bạn mất tập trung vào bài giảng vừa không cần thiết. Bạn nên lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính.

Một số cách khắc phục mà bạn có thể áp dụng đó là ghi âm bài giảng, mượn vở bạn bè về nghiên cứu, tự đọc và tìm hiểu thêm tài liệu về chủ đề bài giảng ngoài giờ lên lớp. Như vậy, bạn sẽ không còn bị tụt lại về kiến thức nữa.

Luyện tập kỹ năng viết luận

Việt luận có lẽ cũng không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên nước ta. Khó khăn là khi học tập tại Nhật bạn thường sẽ phải viết luận bằng tiếng Nhật (hoặc tiếng Anh – phụ thuộc vào ngôn ngữ của trường bạn theo học). Khi viết luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Kỹ năng viết luật rất quan trọng, vì những thông tin tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, sắp xếp một cách hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Hơn nữa những thông tin mà bạn tìm được cần được ghi rõ ràng nguồn gốc. Tại các trường Nhật Bản cũng như các trường học quốc tế khác thì việc đạo văn là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Mỗi trường đều có hệ thống kiểm tra việc sao chép này và đưa ra kết quả chính xác cho những gì bạn làm được.

Phải có kỹ năng đọc 

Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Đó là thực tế, và thực tế thật đáng tiếc là đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những gì mình quan tâm thì sẽ sớm nhận thấy (nếu vẫn chưa làm như vậy) rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng…

Phải thấy được rằng học tập khi du học Nhật Bản hầu như khác hoàn toàn so với khi học tập trong nước, môi trường sống khác, cách giảng dạy, phương pháp học tập hoàn toàn khác. Tất cả đều phải dưa vào sự cố gắng hoàn toàn của bản thân thì mới mong đạt được thành tích tốt. Chúc các bạn thành công!

Check Also

DU HỌC NHẬT BẢN BẠN ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất kỳ ai muốn phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *