Bảng tin :
Home » Văn hóa Nhật Bản » Du học sinh Việt Nam nghĩ gì về văn hoá Nhật Bản

Du học sinh Việt Nam nghĩ gì về văn hoá Nhật Bản

Câu chuyện về văn hoá Nhật Bản đến từ thành viên L.T.H của trường Nhật ngữ Nakano. 

Nói về văn hoá Nhật Bản, điều đầu tiên đó là người Nhật luôn mang trong mình những đức tính quý báu đáng ngưỡng mộ và một trong số đó là tính “Trung thực”. Tính cách này đã giúp người Nhật thành công trong mọi lĩnh vực và khiến thế giới thêm nể phục.

Văn hoá Nhật Bản

Văn hoá ứng xử của người Nhật

Học tập ở Nhật đã một thời gian, tôi có cơ hội được đi thăm thú nhiều nơi, tìm hiểu nhiều điều thú vị và có một trong những điều đặc biệt làm tôi bất ngờ cũng như ấn tượng sâu sắc đó là: các “Quầy hàng không người bán”. Ban ngày, người dân vẫn đến công sở để làm việc bình thường, ngoài giờ làm họ trồng thêm hoa màu, rau củ. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói và dán nhãn giá vào từng loại sản phẩm rồi đặt tại “cửa hàng”, người mua cứ theo mệnh giá đã niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng rồi tự lấy đồ. Đến cuối ngày, trên đường đi làm về, người chủ sẽ ghé qua “cửa hàng” để đem thùng tiền về nhà. Sự bất ngờ nằm ở việc có bao nhiêu sản phẩm được lấy đi thì trong thùng có đúng từng đó tiền, không mất đi dù chỉ 1 yên. Rất nhẹ nhàng và đơn giản nhưng ẩn sau “quầy hàng nhỏ không người bán” đó lại là cả sự tin tưởng và lòng trung thực bền chắc của người Nhật.

Khi nói về vấn đề Du học sinh Việt Nam nghĩ gì về văn hoá Nhật Bản, tính trung thực ở xứ anh đào còn sáng lên trong tôi một lần nữa qua chuyến thăm Tokyo – nơi hút hồn tôi cả về vẻ năng động lẫn những nét yên bình. Trong lúc say sưa thưởng ngoạn muôn hình vạn vẻ của thành phố thì điện thoại tôi vang lên, ở đầu dây bên kia một giọng nam lên tiếng: “Có phải bạn để quên chiếc máy ảnh Canon trên chuyến xe bus rời đi từ khách sạn Nikko lúc 8h sáng nay không?”, tôi như được kéo về thực tại, soát lại đồ và quả thật tôi đã bỏ quên chiếc máy ảnh quen thuộc. Và lúc này, tôi chợt nhớ và cũng thấm câu nói của Nguyễn Đình Trường Sơn (học sinh trường Nhật Ngữ Fuji – Thành phố Fukuoka – kỳ tháng 7 năm 2013): “Ở Nhật khi bị mất đồ mình chỉ có 1 mong ước duy nhất là người Nhật nhặt được đồ”. Chiếc máy ảnh thân thiết của tôi đã trở về theo cách như thế đó!

Ngày qua ngày, văn hoá Nhật Bản, con người Nhật, đất nước Nhật lại mở rộng tầm mắt tôi chỉ với những câu chuyện đối nhân xử thế nho nhỏ giản dị, giúp tôi hiểu rằng: “Trên mọi vật vô tri vô giác, con người chúng ta hoàn toàn có thể vươn tới nấc thang cao hơn của cuộc đời bằng cách sống trung thực với chính bản thân, với gia đình và với xã hội”.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*