Khám phá toàn bộ về thông tin du học Nhật Bản

Nhật Bản luôn nằm trong bảng xếp hạng các nước có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Nếu bạn có ý định theo học tại xứ sở hoa anh đào thì cùng Du học Thanh Giang khám phá toàn bộ thông tin về du học Nhật Bản nào!

Thông tin du học Nhật Bản
Thông tin du học Nhật Bản

Trường học được xây dựng đẹp

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của việc du học Nhật Bản là các trường đại học ở đây được trang bị cơ sở vật chất rất hoàn hảo, từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…
Thư viện của trường thường được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học ngay tại thư viện. Còn phòng máy tính cũng khỏi phải chê nhé, được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24.
Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi nên dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng đều học tập thoải mái.
– Đa số các trường ĐH đều có cơ sở vật chất rất khang trang nên bạn có thể yên tâm theo học tại đây.

Tự học là chủ yếu

Nếu đã ấp ủ ước mơ qua Nhật du học thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật kha khá đi nhé. Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật, bởi vậy việc thành thạo tiếng Nhật rất quan trọng trong quá trình học tập của bạn.
Phong cách học của Nhật Bản tương tự như của các nước Anh, Mỹ, chú trọng vào khả năng tự học của học sinh. Trong các bài giảng của các giáo sư ngoài sử dụng sách giáo khoa thì còn dùng rất nhiều sách tham khảo. Khối lượng kiến thức khá lớn nên đa phần sinh viên phải tự học. Vì thế, nếu du học Nhật, bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Cuộc sống tiện lợi

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi.Khi du học Nhật, bạn có thể chọn các hình thức ở trọ phù hợp với tài chính của mình như sống với gia đình người bản xứ, ở kí túc xá hoặc thuê phòng riêng. So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơi, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng chi phí ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá. Thiên Nam chia sẻ: “Khi du học, mình chọn hình thức sống với 1 gia đình người Nhật. Qua những câu chuyện giao lưu, không những mình nâng cao được năng lực tiếng Nhật mà cũng học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật đấy”.

Phương tiện công cộng phát triển

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Tuy nhiên giá vé cũng hơi mắc chút xíu đấy nhé, còn chất lượng thì khỏi chê rồi. Nếu không, để tiết kiệm, bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.
Vào ngày nghỉ, bạn thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, bạn có thể cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Không xa đà vào việc làm thêm

Việc làm thêm rất cần thiết đối với sinh viên du học, vừa giúp các bạn trang trải học phí, vừa là cơ hội để tìm hiểu đời sống, văn hóa và con người Nhật Bản. Làm thêm ở Nhật khá đa dạng như phục vụ tại các tiệm ăn, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.
Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho sinh viên, bạn có thể tìm hiểu thông tin làm thêm tại đó.
Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản giới hạn giờ làm thêm từ 20 – 28 giờ/tuần, vì vậy bạn chỉ nên làm thêm trong số giờ cho phép, đừng quá tập trung vào làm việc mà sao nhãng việc học nhé.

Học bổng đa dạng

Nhật Bản là nước có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế muốn du học, tuy nhiên, lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn.
Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Bí quyết săn học bổng thành công chính là thành tích học tập cùng bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập…
Bạn có thể phải tiến hành nộp đơn nhiều lần với nhiều học bổng, bởi vậy để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn phải luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

 

Check Also

DU HỌC NHẬT BẢN BẠN ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất kỳ ai muốn phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *