Bảng tin :
Home » Cẩm nang du học » Kinh nghiệm sống và làm việc khi đi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm sống và làm việc khi đi du học Nhật Bản

Số lượng sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản những năm qua đang tăng đột biến. Nhật Bản vươn lên là nước có số lượng du học sinh Việt đứng đầu thế giới. Vậy sống và làm việc tại Nhật Bản như thế nào cho hiệu quả?

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật

Kinh nghiệm sống và làm việc khi đi du học Nhật Bản

Công việc làm thêm tại một cửa hàng tiện lợi

Du học Nhật Bản tự túc thì việc đi làm thêm là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều công việc bạn có thể làm thêm theo giờ hoặc theo một số buổi trong tuần như làm thêm tại quán ăn, làm tại các cửa hàng tiện ích, các xưởng hàng hoá, đóng cơm hộp…. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể làm những việc nhẹ hơn như là dịch tài liệu, dạy tiếng Việt cho người Nhật… Tuy nhiên những việc này thường rất khó tìm được. Tiền công của những việc làm thêm này dao động từ 800 yên cho đến hơn 1000 yên mỗi giờ. Những công việc làm thêm này không chỉ giúp các bạn trang trải chi phí học tập, sinh hoạt mà còn giúp các bạn nâng cao được vốn tiếng Nhật và tiếp xúc gần hơn với văn hoá – con người Nhật Bản. Thường thì công ty tư vấn du học của bạn sẽ giới thiệu công việc làm thêm này, trường học cũng có những đợt giới thiệu. Hoặc bạn có thể dựa vào mối quan hệ với các bạn du học sinh đi trước để tìm kiếm thông tin hoặc được các bạn ấy giới thiệu, như vậy, khả năng được nhận vào làm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều vì người Nhật rất coi trọng chữ tín. Ngoài việc đi làm thêm các bạn cũng có thể cố gắng học tập thật tốt và giành cho mình những suất học bổng giá trị. Đọc thêm về bí quyết săn học bổng du học của Thanh Giang nhé.

Kinh nghiệm sống ở Nhật

Vì các hệ thống cửa hàng tiện ích ở Nhật Bản luôn mở 24/24 nên bất cứ thứ gì bạn cũng mua được. Tuy vậy, giá cả ở cửa hàng tiện ích có đắt hơn một chút so với các chợ bên ngoài. Để tiết kiệm chi phí thì rất nhiều bạn lựa chọn ở trong ký túc xá, ở đây tuy chật chội và đồ đạc thường phải dùng chung như bù lại tiền thuê phòng ít hơn so với  thuê nhà bên ngoài rất nhiều. Ngoài ra cũng có nhiều bạn chọn hình thức “Home stay” nghĩa là ở với một gia đình người Nhật. Ở những gia đình như thế này, khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều, ngoài ra bạn còn có thể biết thêm rất nhiều thứ về văn hoá, con người Nhật Bản nữa.

Ở Nhật thì phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện ngầm. Khoảng cách giữa các ga tàu thường rất gần, người Nhật thường đi bộ hoặc sử dụng xe đạp. Vì vậy, nếu muốn di chuyển nhanh hơn và tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp là đủ. Ở các ga tàu hay trên các con đường đều có chỗ gửi xe đạp, đừng lo lắng vì an ninh ở Nhật rất tốt, bạn sẽ không cần phải lo nghĩ cho sự an toàn của chiếc xe đâu nhé.

Nói chung thì Nhật Bản là một đất nước khá dễ sống, an ninh tốt, môi trường tốt, con người tốt. Chỉ là guồng quay cuộc sống nơi đây hơi nhanh, khiến cho đôi khi con người ngạt thở, stress với sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình. Vì vậy, kinh nghiệm sống và làm việc khi đi du học Nhật Bản là các bạn hãy cố gắng sống – học tập – làm việc sao cho hợp lý nhất để đảm bảo mọi thứ đều tốt nhé.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*