Kinh nghiệm thuê nhà tại Nhật Bản

Thuê nhà tại Nhật Bản là vấn đề mà mỗi du học sinh Nhật khi mới đặt chân sang Nhật đều lo lắng. Chính vì thế, Du học Thanh Giang sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm thuê nhà quý báu trong bài viết sau.

Vì mọi thủ tục thuê nhà ở tại Nhật đều được tiến hành thông qua môi giới bất động sản (fudousan), nên khi có ý định đi tìm nhà trọ thì việc đầu tiên là bạn nên tìm đến các văn phòng fudousan. Bạn hãy truy cập Internet để lựa chọn nhà mình muốn thuê theo từng khu vực sống, nơi bạn học kèm theo các điều kiện về giá tiền, cấu trúc căn nhà, vị trí địa lý, giao thông… Hơn nữa, trên trang web cũng thường cho biết số tiền reikin và shikikin để người xem có thể ước lượng tiền phải đặt ban đầu là bao nhiêu.

 

Kinh nghiệm thuê nhà tại Nhật
Kinh nghiệm thuê nhà tại Nhật

Các bạn cần lưu ý một số điểm khi xem thông tin về ngôi nhà (bản vẽ + thông tin đính kèm) như sau:

  •  Bạn cần xem vị trí những đồ mình muốn dùng có hay chỗ đặt hay không, ví dụ như máy giặt, tủ lạnh…
  • Nếu khi xem trên mạng mà bạn tìm được một căn phòng có giá rẻ hơn bình thường khá nhiều, thì nên xem kĩ điều kiện căn nhà đó, xem nó được xây đã bao lâu rồi, hoặc là xem xét kĩ nhà vệ sinh và nhà tắm. Điều này có vẻ hơi thừa nhưng không hề, vì đôi khi có những ngôi nhà cũ chỉ có nhà vệ sinh mà không có nhà tắm, hoặc nhà vệ sinh và nhà tắm chung.

Nhà vệ sinh ở Nhật cũng có hai loại là loại bệt (truyền thống của Nhật), và loại bồn (loại của phương Tây), khi xem bản vẽ bạn cũng nên chú ý vấn đề này.

Tất nhiên khi quyết định thuê một căn nhà, bạn còn đi xem thực tế kĩ càng ngôi nhà nữa. Tuy vậy, việc xem xét kĩ bản vẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho những ngôi nhà không đủ tiêu chí lựa chọn.

  • Nhà ở Nhật chia làm hai loại: washitsu và youshitsu, washitsu là kiểu nhà truyền thống của Nhật, sàn lát bằng tatami (một loại chiếu Nhật), cửa và vách tường được dán giấy; youshitsu là kiểu nhà phương Tây, sàn lát gỗ, nói chung là giống nhà bình thường ở Việt Nam. Chọn washitsu hay youshitsu là tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên lưu ý đối với washitsu, mùa hè độ ẩm cao, nếu không thường xuyên lau chùi thì tatami dễ ẩm mốc, cửa và vách tường làm bằng giấy nên cách âm không cao, tất nhiên cách nhiệt cũng không tốt, mùa hè có thể mát nhưng mùa đông có thể rất lạnh. Thêm một điều nữa, vì washitsu trải thảm tatami nên thường hợp với những bạn thích ngủ bằng futon (đệm trải thẳng xuống đất), còn những bạn thích ngủ trên giường thì có lẽ nên chọn youshitsu.
  • Về thông tin kèm theo bản vẽ căn nhà, một số nhà sẽ ghi rõ là đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không (đây là ý kiến của chủ nhà, fudousan chỉ là người truyền tải). Nếu không tìm được thông tin này trên mạng, khi tìm được một căn nhà ưng ý, việc đầu tiên cần hỏi fudousan là chủ nhà có đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không. Một số chủ nhà (thường là người già) không muốn cho người nước ngoài thuê vì sợ rắc rối xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa… hoặc một số chủ nhà có định kiến sẵn với người nước ngoài…
  • Một điều chú ý nữa khi kí hợp đồng thuê nhà là vấn đề hoshounin – người bão lãnh. Trong hợp đồng thuê nhà có một điều khoản về người bảo lãnh, người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm liên đới về những thiệt hại chẳng may do người thuê gây ra. Nếu là người Nhật thì người bảo lãnh thường là bố mẹ hoặc người thân thích trong gia đình, còn đối với người nước ngoài thì vấn đề người bảo lãnh khá phức tạp.

Trong trường hợp bạn là lưu học sinh thì có thể liên hệ với trường đang học để nhờ phía trường làm người bảo lãnh (tùy từng trường mà có thể được chấp nhận hay không), nếu đồng ý được phía trường học làm người bảo lãnh thì bạn còn phải thương thuyết với phía fudousan xem chủ nhà có chấp nhận trường học làm người bảo lãnh hay không.

Nếu như bạn không thể tìm được người bảo lãnh thích hợp, phía môi giới bất động sản sẽ đứng ra nhận bảo lãnh với mức giá bằng 2~3 tháng tiền nhà của bạn – như là một dạng bảo hiểm vậy.

Tuy là người nước ngoài khi thuê nhà ở Nhật Bản gặp khá nhiều khó khăn cũng như thủ tục rắc rối nhưng nếu cố gắng một chút, bạn sẽ thuê được căn nhà ưng ý với mức giá hợp với túi tiền của mình.

Check Also

Du học Thanh Giang chia sẻ phần mềm học tiếng nhật hiệu quả

Cài đặt và gõ tiếng Nhật trên máy tính- Du học Thanh Giang

Tại bài viết này, Akira sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *