Bảng tin :
Home » Văn hóa Nhật Bản » Một cái nhìn khác về người Nhật Bản

Một cái nhìn khác về người Nhật Bản

Có lẽ rất nhiều người khi chưa đặt chân đến Nhật Bản đã nghĩ đến một đất nước hoàn hảo từ văn hoá cho đến kinh tế, giáo dục, con người Nhật Bản bởi mọi thứ trên phim ảnh sách báo đều đẹp “hoàn hảo”.

Du học Thanh Giang xây dựng dựa trên những năm tháng học tập và làm việc tại Nhật Bản của Thanh Giang, vì thế mà Thanh Giang muốn tâm sự với các bạn đôi điều về Nhật Bản và con người Nhật qua một góc nhìn nhỏ bé của mình. Người ta thường nói:”được cái này mất cái kia, chẳng có gì là hoàn hảo”. Thanh Giang rất tâm đắc với câu nói này, nhất là nó rất hợp để nói về người Nhật cùng đất nước hoa anh đào này. Nhật Bản quả thực có nhiều điều rất đẹp, thiên nhiên 4 mùa tươi sắc với hoa anh đào, lá phong đỏ, tuyết trắng diệu kỳ… Hơn nữa, con người nơi đây luôn nghiêm túc, mẫn cán, chăm chỉ bậc nhất để làm việc và phát minh ra những sản phẩm công nghệ khiến thế giới phải ngưỡng mộ. Các thành phố lớn của Nhật Bản luôn là những nơi không ngủ với những con người chăm chỉ quên giờ giấc, những khu vui chơi sáng đèn suốt đêm… Còn các vùng quê của Nhật thì luôn hiện lên nét rêu phong cổ kính. Vì người Nhật giỏi nên cuộc sống của họ gắn liền với nhiều sản phẩm hiện đại, tiết kiệm thời gian, công sức. Thanh Giang đã nghĩ Nhật Bản là đất nước thật may mắn cho đến khi nhìn thấy những góc tối của nơi đây…

Một cái nhìn khác về người Nhật Bản

Xã hội thu nhỏ của người Nhật trên tàu điện ngầm

Góc tối là những khoảng lặng về đêm của người Nhật, là những guồng quay cuộc sống chạy đua với thời gian không có lúc nghỉ ngơi, là những con phố chỉ đa phần là người già, là những khi người với người xa lạ tới mức đi qua nhau còn phải vòng một vòng thật xa tránh chạm mặt vì sợ “làm phiền người khác”…và còn rất rất nhiều điều khác nữa.

Điển hình bạn có thể thấy khi đi tàu điện ngầm ở Nhật, vì  tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Nhật nên khi đi tàu bạn có thể gặp đủ các thành phần trong xã hội Nhật Bản, từ người già, trẻ con, doanh nhân thành đạt cho đến công nhân, học sinh, sinh viên. Hãy chú ý đến khuôn mặt của những người đi tàu điện ngầm. Phần lớn tất cả mọi người đều mang vẻ mặt buồn ngủ với những đôi mắt rũ xuống chỉ chờ chực có chiếc giường là có thể lăn ra ngủ không cần biết trời đất. Bạn sẽ cực hiếm khi nhìn thấy những nụ cười của mọi người trên tàu điện ngầm, vô số người sẽ ngủ gục vì làm việc quá nhiều và thiếu ngủ trong thời gian dài, số người trẻ khác thì nhắn tin hoặc nghe nhạc. Tuyệt nhiên không có tiếng nói chuyện to nhỏ trên tàu, bởi nếu bạn nói chuyện to một chút thì sẽ nhận được ánh mắt kỳ dị từ những người khác không khác gì việc bạn rơi từ hành tinh khác xuống. Người Nhật thường làm việc khoảng 10 đến 16 tiếng mỗi ngày, vì vậy trên gương mặt luôn là sự mệt mỏi đến tột độ, con người ở đây còn phải tất bật với công việc, với cuộc sống mà quên mất đi cách chia sẻ nỗi niềm với người khác. Người Nhật rất trầm tĩnh, kể cả trong quán ăn cũng im lặng đến đáng sợ, sẽ không có cảnh cười nói ầm ĩ hay hò dô mỗi lúc uống rượu nhậu nhẹt như người Việt Nam. Vì vậy, nụ cười của họ cũng rất ít. Hồi mới qua Nhật Bản, Thanh Giang cũng không thể quen được việc lúc nào cũng phải cười mỉm, không nói to, cười to… Thật khó khăn các bạn ạ.

Bạn biết không, người Nhật Bản dạy con tự lập từ khi còn nhỏ tí, đừng lạ khi trên đường bạn thấy một đứa trẻ ngã và nó có khóc to thế nào cũng không có ai đỡ nó dậy. Khi bắt đầu tiểu học, các bạn nhỏ sẽ phải đi bộ một quãng đường dài, có khi lên cả 3-4km mỗi ngày để đi học, bố mẹ nếu có lo lắng cũng chỉ đi từ rất xa để nhìn theo mà thôi. Đến khi 18 tuổi, con cái sẽ phải ở riêng, xây dựng cuộc sống tự lập cho riêng mình dù cho là con nhà giàu có hay nghèo khổ cũng sẽ như vậy. Điều này dạy con trẻ cách tự lập, tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Chính vì sự nghiêm khắc và tạo sự độc lập cho con thì bố mẹ cũng vô tình đẩy con cái họ vào vòng cô lập, bế tắc mệt mỏi không biết tâm sự và chia sẻ cùng ai. Đó chính là lý do mà Nhật Bản là nước có nhiều người tự tử mỗi năm nhất trên thế giới.

Không thể phủ nhận là người Nhật Bản rất giỏi thế nhưng sẽ tuyệt hơn nhiều nếu người Nhật bớt “lạnh lùng”, bớt sống “cô đơn” hơn một chút, các bạn nhỉ! Trên đây chỉ là một cái nhìn khác về người Nhật Bản, một cách nhìn nhỏ bé của Thanh Giang không mang tính chất phán xét hay lên án đâu các bạn nhé.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*