Bảng tin :
Home » Du học Nhật Bản » Một ngày của học sinh Nhật Bản

Một ngày của học sinh Nhật Bản

Thực tế các bạn học sinh ở xứ sở hoa anh đào trải qua một ngày như thế nào? Hôm nay Du học Thanh Giang sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Một ngày của học sinh Nhật Bản bắt đầu vào lúc 6:30 am, đây là thời điểm mà các bạn nhà ở xa trường phải dậy rồi. Vì tuy giờ học đến 8h30 mới bắt đầu nhưng các bạn còn phải đón tàu điện đến trường. Các bạn nhà ở gần thì có thế ngủ nướng thêm một tí, nhưng cũng không được lâu quá đâu vì ngay cả các bé tiểu học cũng phải tự đi bộ đến trường chứ không được bố mẹ đưa đón như các bạn ở Việt Nam. Thế nên nếu ngủ muộn quá là sẽ giống như Sakura-chan, sáng nào cũng phải vội vàng lo muộn học đấy. Sáng thứ hai đầu tuần bắt đầu với một buổi họp mặt gọi là tyourei. Mọi người đứng xếp hàng ở sân hoặc phòng tập và lắng nghe thầy hiệu trưởng lên phát biểu. Đây là thời điểm phổ biến các quy định mới, thông báo khen thưởng và kỷ luật của tuần vừa qua, cũng như đọc các thông báo của hội học sinh.

Một ngày của học sinh Nhật Bản

Các bạn học viên của Du học Thanh Giang tại Nhật

Sau khoảng 15’ thì mọi người giải tán về các lớp học. Mỗi lớp có 40-45 học sinh, do một giáo viên chủ nhiệm phụ trách. Vào buổi sáng thường có 4 tiết học. Mỗi tiết học kéo dài từ 40-45’ đối với tiểu học và 50’ cho học sinh trung học. Mỗi khi giáo viên vào lớp, các học sinh sẽ đứng dậy và cúi chào tập thể. Thường thì lớp trưởng sẽ đứng ra chỉ đạo lớp làm việc này. Các tiết học diễn ra trong cùng một phòng học, cách nhau bởi 5 đến 10’ giải lao. Ở nhiều trường tiểu học còn có thêm 20’ nghỉ giữa giờ. Do học sinh Nhật không phải đổi phòng học khi hết giờ nên lớp học vào giờ giải lao khá ồn ào. Tuy nhiên nếu tiết học tiếp theo là thể dục thì mọi người sẽ rời lớp để đi thay đồ. Theo quy định, nam và nữ không học chung lớp thể dục. Thường thì sẽ có hai lớp học cùng lúc ở gần nhau do hai giáo viên phụ trách.

Giờ ăn trưa bắt đầu vào 12h30 và kéo dài khoảng 40-45’. Bữa trưa được ăn ngay tại trường. Một vài trường có căng tin bán thức ăn nhưng không phải trường nào cũng có. Thế nên mọi người thường mang theo một hộp cơm gọi là o-bento. Hộp cơm này được chuẩn bị sẵn ở nhà, và thức ăn do đó cũng khác nhau tuỳ từng người. Dĩ nhiên là nếu có điều kiện bạn vẫn có thể mua bánh mỳ, bánh ngọt hay mì sợi ở trường. Nước ngọt có thể mua ở các máy bán hàng tự động Jihanki. Nhưng hãy cẩn thận vì giờ nghỉ chỉ có hạn mà số người có nhu cầu rất đông nên chưa chắc bạn đã chen chân vào được. Sau bữa trưa, mọi người quay lại lớp để chuẩn bị cho các tiết học buổi chiều bắt đầu ngay sau đó. Không thấy ngủ trưa, làm thế nào mà các bạn học tiếp buổi chiều được nhỉ?

Khi lớp học kết thúc vào buổi chiều, một công việc khác bắt đầu. Đó là souzi touban hay trực nhật lớp. Nhóm trực nhật được phân công sẽ không được về mà phải ở lại làm công việc dọn vệ sinh cuối ngày. Và trước khi ra về, một bạn học sinh sẽ phải làm nhiệm vụ viết gakkyuu nissi, ghi chép lại về các hoạt động của cả lớp trong ngày hôm đó. Sau đó cuốn sổ sẽ được nộp lại cho văn phòng. Rời khỏi trường, không phải bạn nào cũng về nhà ngay. Các bạn nữ thường tụ tập đi shopping, ăn quà vặt hoặc kéo vào đâu đó chơi trước khi về. Đây cũng là lúc thành viên các câu lạc bộ ở trường họp nhau lại bàn về các hoạt động của nhóm.

Sau giờ học là thời gian mà lớp học thêm ngoài giờ, juku và yobiko, bắt đầu hoạt động. Ước tính có đến 60% học sinh Nhật ở cấp bậc trung học đi học thêm buổi tối sau giờ học. Các lớp học này có địa điểm gần các ga tàu điện, giúp cho học sinh đến thẳng từ trường khá dễ dàng. Sau khi cùng gia đình sum họp quanh bữa tối, toàn bộ thời gian còn lại được dành cho việc làm bài tập và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Bận rộn quá phải không? Nhưng đã đến lúc đi ngủ rồi. Phải chào tạm biệt các bạn thôi, chúc các bạn ngủ ngon.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*