Bảng tin :
Home » Du học Nhật Bản » Năm loại giấy tờ du học sinh phải làm khi đến Nhật

Năm loại giấy tờ du học sinh phải làm khi đến Nhật

Có rất nhiều bạn du học sinh bước đầu đặt chân sang Nhật đều bỡ ngỡ, lo lắng không biết nên làm những loại giấy tờ tùy thân nào, vì vậy, Du học Thanh Giang xin tổng kết một số thủ tục cần thiết mà các bạn du học sinh cần phải làm ngay sau khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản. Các bạn hãy nắm kĩ để tránh gặp khó khăn trong quá trình đi du học của mình nhé.

 1. Đăng ký là người ngoại quốc (Alien Registration)

  Tất cả những người mang quốc tịch khác khi đến Nhật, đều phải làm thủ tục đăng kí là người ngoại quốc trong vòng 90 ngày kể từ khi bạn đến Nhật. Và bạn sẽ được cấp một thẻ gọi là “thẻ người ngoại quốc” (Alien Registration Card – Gaikokujin Touroku Shoumeiso). Thẻ này cũng giống như là chứng minh thư của bạn trong thời gian sống tại Nhật. Sau khi được cấp, bạn phải luôn luôn mang thẻ theo người thay cho hộ chiếu và trình thẻ khi được yêu cầu. Khi bạn hoàn thành khóa học về nước thì bạn phải đưa thẻ này cho nhân viên xuất nhập cảnh ở sân bay, nhưng nếu bạn có giấy phép tái nhập cảnh thì bạn cần mang thẻ này theo để tránh lần nhập cảnh sau không phải làm lại thẻ.

  >>>Năm mong muốn cần chú ý khi đi du học Nhật

  Thủ tục để đăng ký thẻ ngoại quốc

  Để đăng kí, bạn cần phải đến cơ quan hành chính tại địa phương bạn sinh sống để làm thủ tục. Nhiều trường đại học bên Nhật cũng có chương trình hỗ trợ sinh viên mới bằng cách đăng kí đi theo đoàn và có người đi kèm hướng dẫn. Tại nơi đăng ký, bạn phải làm các công việc sau:

  1. Điền vào “Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”
  2. Nộp đơn cùng với hai ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng)
  3. Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay)
  4. Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay)

  Bạn sẽ được cấp thẻ đăng ký người nước ngoài trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp bạn cần có đăng ký người nước ngoài trước thời hạn hai tuần để làm các thủ tục khác như mở tài khoản, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận tạm thời. Bạn sẽ khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngay hôm sau sẽ có giấy này.

  Thủ tục xin cấp lại và điều chỉnh thông tin trên thẻ

  Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thông tin trên thẻ hoặc là làm mất thẻ, bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

 2. Tham gia bảo hiểm y tế

  Điều này là vô cùng quan trọng phòng trường hợp bạn ốm đau khi sống tại Nhật, vì chi phí y tế ở đây rất là cao. Ở đây chỉ chữa một chiếc răng sâu cũng có thể mất tới mấy chục ngàn yên. Các du học sinh sang Nhật học từ 1 năm trở lên có nghĩa vụ tham gia chương trình Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân (National Health Insurance – Kokumin Kenko Hoken). Thủ tục tham gia được tiến hành ở phòng Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân (National Health Insurance Section – Kokumin Kenko Hokenka) thuộc văn phòng quận, thành phố nơi bạn cư trú. Khi đi làm đăng ký người nước ngoài, bạn nên làm luôn thủ tục Bảo hiểm sức khỏe quốc dân này. Sau khi hoàn thành thủ tục thì bạn sẽ trả tiền phí bảo hiểm hàng tháng. Vì các bạn là du học sinh không có thu nhập nên sẽ được giảm giá tiền phí bảo hiểm hàng tháng khoảng 60%.

  Trên cơ sở tham gia chương trình Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân, bạn sẽ được cấp một Thẻ bảo hiểm sức khoẻ (Health Insurance Card – Hokensho). Khi bạn điều trị bệnh, bạn sẽ chỉ phải trả 30% số tiền điều trị. Hơn nữa, khi tham gia chương trình này, bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ đối với sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải trả 6% chi phí điều trị thực. Ngoài ra trong trường hợp bạn vào viện và tiền điều trị quá cao, bạn có thể được trả số tiền điều trị vượt quá số tiền giới hạn mà bạn có khả năng trả được hoặc bạn cũng có thể được vay tiền để thanh toán tiền điều trị. Nếu bạn thay đổi tên, điạ chỉ, chủ gia đình v.v… bạn phải thông báo cho Phòng Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân biết ngay trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi. Khi thông báo thay đổi này cần phải mang theo thẻ bảo hiểm và thẻ đăng ký người nước ngoài.

 3. Mở tài khoản ngân hàng

  Ở Nhật, hầu hết mọi giao dịch tiền bạc đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi-nhận tiền, mua-bán…). Vì vậy việc quan trọng tiếp theo là bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng (bank account – ginko koza).

  Tài khoản ngân hàng là điều quan trọng bạn nên làm khi đến Nhật

  Tài khoản ngân hàng là điều quan trọng bạn nên làm khi đến Nhật

  Chọn ngân hàng.

  Các ngân hàng thường có nhiều chi nhánh tại địa phương bạn ở, bạn có thể tùy chọn một địa điểm thích hợp để làm thủ tục mở tài khoản. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các sinh viên đi trước hay nhân viên tư vấn ở trường để lựa chọn ngân hàng thích hợp.

  Thủ tục mở tài khoản.

  Bạn chỉ có thể mở tài khoản khi đã có địa chỉ cư trú ổn định. Trực tiếp đến tại quầy giao dịch của ngân hàng để làm những thủ tục sau:

  Khai và nộp đơn xin mở tài khoản.

  1. Xuất trình hộ chiếu, thẻ đăng ký ngoại quốc (có thể nộp giấy chứng nhận tạm thời nếu chưa có thẻ đăng ký).
  2. Đăng ký chữ ký (hoặc con dấu cá nhân nếu bạn có).
  3. Nạp một khoản tiền đặt cọc vào tài khoản (ví dụ 100 yên).

  Bạn sẽ nhận được ngay sổ tài khoản (bank-book) và một thẻ rút tiền (cash card, ATM card) sau chừng một tuần. Thẻ rút tiền cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền, kiểm tra tình hình tài khoản… rất thuận tiện. Một số ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ ngân hàng qua mạng. Bạn cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này.

 4. Liên hệ với Đại sứ quán

  Trong thời gian học ở Nhật, sẽ có trường hợp bạn phải làm các thủ tục cần thiết thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – cơ quan đại diện của nhà nước Việt Nam, bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam khi đang ở nước ngoài. Vì vậy ngay sau khi đến Nhật Bản, bạn hãy liên lạc tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Tokyo hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka. Trong vòng một tuần sau khi tới Nhật Bản, bạn cần nộp các giấy tờ sau cho Đại sứ quán (qua bộ phận Quản lý sinh viên) hay Tổng Lãnh sự quán:

   1. Quyết định cử đi học nước ngoài – do cơ quan chủ quản (Bộ hoặc cơ quan tương đương ở Việt Nam) cấp
   2. Thông tin về cá nhân bạn (trường bạn học, thời gian học, địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ liên lạc,…)
   3. Báo cáo sơ bộ theo mẫu số 2 (chỉ áp dụng với lưu học sinh theo diện ngân sách nhà nước).
  Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo - Nhật Bản

  Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo – Nhật Bản

  Trong các trường hợp sau đây bạn cần phải liên lạc để làm thủ tục ở Đại sứ quán:

  1. Hộ chiếu hết hạn
  2. Mất hộ chiếu, hộ chiếu bị rách, hết trang
  3. Đăng ký kết hôn
  4. Xin gia hạn thời gian học và nghiên cứu ở Nhật Bản
  5. Liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam

  Sau khi đến Nhật Bản, bạn nên tìm cách liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam. Bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ ban đầu về mọi mặt từ các sinh viên sang trước. Tốt nhất, trước tiên bạn hãy liên lạc với các sinh viên Việt Nam đang học ở chính trường bạn, hay ở cùng địa phương bạn cư trú. Trong trường hợp không thực hiện được, bạn có thể liên hệ đến Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) bằng cách truy cập vào địa chỉ www.vysa.jp. Sau khi đăng ký thành viên VYSA, bạn có thể đưa các câu hỏi của mình lên diễn đàn nhờ trả lời hay tìm kiếm và gửi Email đến các thành viên VYSA.

 5. Đăng ký điện thoại, internet

Việc sử dụng, đăng ký thuê bao điện thoại và internet ở các trường, các địa phương khác nhau có những điểm khác nhau. Ngay khi đến Nhật, bạn có thể tạm thời sử dụng hệ thống điện thoại công cộng (mua card điện thoại) để liên lạc về gia đình và đến những nơi cần thiết ở Nhật. Ở kí túc xá thường sẽ có điện thoại cố định, vì thế bạn có thể sử dụng mà không phải trả cước phí ban đầu. Phần lớn nhà cho thuê đều có đường dây điện thoại nối sẵn đến phòng. Do điện thoại di động hiện rất phổ biến, nhìn chung không cần thiết phải có thuê bao điện thoại cố định. Bạn có thể tìm mua và đăng ký mức thuê bao điện thoại di động phù hợp ngay sau khi có thẻ ngoại quốc và thẻ sinh viên. Dịch vụ điện thoại di động mang tên AU có chương trình giảm giá 50% đối với sinh viên. Điện thoại quốc tế có mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào loại dịch vụ, bạn có thể tham khảo thông qua VYSA để biết được dịch vụ thích hợp nhất cho mình. Hầu hết các trường ở Nhật đều cho phép sinh viên sử dụng internet miễn phí, sử dụng 24/24 giờ trong ngày. Trường hợp bạn muốn sử dụng thường xuyên Internet tại nhà thì nên đăng ký dịch vụ ADSL. Các công ty cấp dịch vụ này có luôn cả dịch vụ Internet Phone với mức giá thấp hơn dịch vụ điện thoại thông thường và chất lượng khá tốt. Điều kiện là bạn phải có thuê bao điện thoại cố định.

Du học Thanh Giang mong  rằng với bài viết trên đây, các bạn sẽ phần nào bớt lúng túng trong quá trình làm giấy tờ những ngày đầu đến Nhật. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập của mình!

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*