Ngắm ngôi làng tuyết Shirakawa-go tuyệt đẹp tại Nhật Bản

Các bạn đã nghe tới tên ngôi làng tuyết Shirakawa-go chưa? Ngôi làng này giống như là một ngôi làng trong huyền thoại vậy, nó được báo chí ca ngợi rất nhiều. Nhưng phải nói rằng khi đặt chân tới đây, tận mắt chứng kiến thì mới thấy những ngôn từ ca ngợi ngôi làng này dường như vẫn là chưa đủ. Ngôi làng đã góp một phần không nhỏ trong văn hoá Nhật Bản, để Nhật Bản được biết đến nhiều hơn với những cảnh đẹp, độc đáo và huyền ảo như thế.

>>> Thăm đá vợ chồng của người Nhật tại vịnh Futami

Lang tuyet Shirakawa go Nhat Ban
Làng tuyết cổ Shirakawa go

Làng tuyết cổ Shirakawa-go huyền thoại

Trên con đường đến làng tuyết Shirakawa-go, con đường đèo khúc khuỷu, hơn nữa, nhiệt độ ở đây vào những ngày đầu năm mới còn giảm xuống từ âm 3 độ cho đến âm 10 độ. Hướng dẫn viên du lịch còn nói với chúng tôi rằng, đây là cuối mùa đông nên nhiệt độ đã cao hơn rất nhiều. Thế mới biết, vào khoảng giữa mùa đông tại sao khu làng này lại được bao phủ bởi tuyết trắng xoá. Qua chặng đường dài đầy vất vả mới thấy khu làng cổ Shirakawa-go, thuộc vùng núi miền trung Nhật Bản, nằm kẹp giữa hai thành phố Takayama và Kanazawa, cách biệt với thế giới hiện đại đến mức nào. Trong năm có đến năm tháng phủ trong tuyết, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, nhưng Shirakawa-go vẫn trường tồn, thách thức thời gian.

Lang tuyet Shirakawa go Nhat Ban
Toàn cảnh ngôi làng huyền ảo trong đêm

Cây cầu treo vắt ngang qua sông Shokawa, hai bên bờ tuyết phủ trắng xóa các cành thông, những mái nhà hình chữ A (được người Nhật gọi là kiến trúc gassho-zukuri, có nghĩa là bàn tay cầu nguyện), tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên không bút mực nào tả nổi. Xe dừng lại, dù đã được hướng dẫn viên dặn trước rằng đường rất trơn, mọi người vẫn vội chạy ào ra với máy ảnh trên tay như thể phải chộp ngay khoảnh khắc đẹp nếu không nó sẽ biến mất.

Và rồi ai cũng phải chậm lại, không phải vì ngại trơn trượt mà còn vì vẻ đẹp đầy chất thiền của ngôi làng. Mấy bác trai trong làng, với đặc tính điềm đạm vốn có của người Nhật, rất nhẹ nhàng nhưng dứt khoát và đầy chuyên nghiệp hướng dẫn xe khách ra vô và tận tình hỗ trợ dòng người nối nhau qua cầu. Theo bản đồ hướng dẫn du khách của làng, hiện còn 63 ngôi nhà có kiến trúc gassho-zukuri. Kiến trúc mái nhọn hình chữ A này nhằm làm cho tuyết dễ rơi tuột xuống đất thay vì bám nhiều trên mái, tạo sức nặng quá sức chịu đựng của ngôi nhà. Thu nhập chính hiện nay của người dân nơi đây là từ du lịch. Một số ngôi nhà được tận dụng làm nhà nghỉ, số khác là nhà hàng, quán cà phê hay cửa hiệu bán hàng lưu niệm…

Lang tuyet Shirakawa go Nhat Ban
Cận cảnh một ngôi nhà bao phủ trong tuyết

Những ngôi nhà gỗ, mái tranh dày hơn một gang tay nằm ẩn sâu trong thung lũng, núi cao bao quanh, có một sức hút kỳ lạ. Mỗi năm có 2 triệu người trên khắp thế giới đến đây để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của bàn tay người Nhật Bản, bất chấp đó là mùa hè nắng cháy hay mùa đông lạnh tê tái. Khi chiếc xe vừa qua một khúc ngoặt giữa sườn núi, bạn sẽ ngộp thở trước khung cảnh thần tiên trong truyện Doraemon hay như trong bộ phim Frozen được yêu thích gần đây.

Mặc dù làng tuyết Shirakawa-go là làng du lịch, nhưng có lẽ điều làm du khách không thoải mái nhất ở đây là người làng không dùng tiếng Anh nên giao tiếp chỉ là trao đổi, mua bán đơn giản, khó có cơ hội tìm hiểu gì thêm về ngôi làng này, ngoại trừ tìm thông tin trong bảo tàng.

Nếu một lần đặt chân tới Nhật Bản thì bạn hãy tới thăm ngôi làng cổ tuyệt đẹp này nhé!

Check Also

Làm thế nào để hòa nhập văn hóa Nhật Bản?

Các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *