Người Nhật Bản có lạnh lùng hay không?

Nếu các bạn Du học Nhật Bản thì hẳn nhiên bạn phải tiếp xúc với người Nhật nhiều nhất rồi. Có khi nào bạn cho rằng người Nhật Bản vô cùng lạnh lùng hay không? Vậy tính dân tộc của người Nhật Bản như thế nào? Du học Thanh Giang sẽ cùng bạn thảo luận vấn đề này nhé!

Chắc có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi đến Nhật, đa phần người dân đều sử dụng tàu điện ngầm, có rất nhiều người có ô tô nhưng họ chỉ để ở gara mà không hề sử dụng. Ở Nhật, chi phí bảo dưỡng bãi đỗ xe, trạm đổ xăng rất cao nên không chỉ du học sinh mà hầu hết người dân Nhật đều sử dụng tàu điện. Lên tàu, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về sự yên lặng. Trên tàu điện, đa số mọi người hoặc cầm điện thoại di động, hoặc đọc sách, hoặc ngủ, người nói chuyện rất ít. Đó là bởi “sự lễ độ” trong tính cách của người Nhật Bản. Vì vậy, trên tàu điện hay ở những nơi công cộng, người Nhật thường không gây ồn ào.

Người Nhật Bản có lạnh lùng hay không?
Các khu du lịch ở Nhật không có chuyện chèo kéo khách

Một điều đặc biệt là nếu bạn làm rơi đồ trên tàu điện ngầm, nhiều người sẽ xem như là mất rồi, khó có thể tìm lại. Nhưng người Nhật Bản rất tốt, trong suy nghĩ của họ sẽ không có ý định lấy đồ của bạn, mà sẽ đem đồ bạn làm rơi đến công an, quản lý nhà ga tàu điện để bạn có thể lấy lại được món đồ của mình.

Tuy vậy, tính dân tộc của người Nhật Bản không chỉ là các điểm tốt. Nhật Bản là quốc đảo nên dù có lịch sử lâu đời vẫn khó tiếp nhận những ảnh hưởng từ các nước khác. Kết quả là có thể đối người nước ngoài sẽ có ấn tượng về sự lạnh lùng, về một đất nước Nhật không cởi mở. Ở các khu du lịch, không có mời mọc đeo bám lẵng nhẵng mà thay vào đó thậm chí có thể có ấn tượng về sự lạnh lùng của người Nhật. Tuy nhiên, không phải là lạnh lùng mà nói đúng hơn là người Nhật hay ngại ngùng, xấu hổ.

Nếu là người đến Nhật du lịch trong thời gian ngắn thì có xu hướng nhận xét về người Nhật Bản theo quan điểm cá nhân thông qua những tiếp xúc trong chuyến đi. Nếu gặp người tốt thì nghĩ “Người Nhật thật tốt bụng, dễ tính”, gặp người xấu lại nghĩ “Người Nhật Bản quả là chẳng tốt chút nào”. Nhưng, các bạn, những người theo dõi chủ đề này là những người có dự định du học lâu dài ở Nhật. Trong thời gian ấy sẽ gặp rất nhiều người Nhật, có người tốt, có người xấu. Qua những sự tiếp xúc gặp gỡ như thế có thể thấy được những những điểm hay, điểm dở của người Nhật, hoặc thậm chí là phát hiện ra những điểm mới về chính đất nước của mình. Chúng tôi đã rất nhiều lần lặp đi lặp lại rồi, nhưng tính dân tộc như đã trình bày ở trên tùy từng người mà khác nhau, chỉ là ý kiến nhận xét mang tính cá nhân, xin các bạn đừng quên.

Check Also

Làm thế nào để hòa nhập văn hóa Nhật Bản?

Các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *