Nhật Bản vượt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Vào đầu năm nay, những tin tức sự kiện mới nhất của dữ liệu cổ phiếu mà Mỹ phát hành vào ngày 15-4 vừa qua đã chỉ ra Nhật Bản đã vượt mặt Trung Quốc và trở thành chủ nợ lớn Nhất của Mỹ. Theo đó Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đến cuối tháng 2, Nhật nắm 1.224 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ, cao hơn một tỷ USD so với Trung Quốc.

Với các số liệu như trên, so với cùng kỳ năm ngoái, con số này của Nhật Bản tăng từ 1.210,8 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ của Trung Quốc lại giảm từ 1.272,9 tỷ USD.

Lãi suất thấp trên khắp thế giới khiến trái phiếu Chính phủ Mỹ rất được ưa chuộng. Tại Nhật Bản, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ là 0,32%, thấp hơn rất nhiều so với 1,89% tại Mỹ. Còn theo FactSet, trái phiếu này tại Đức trả lãi 0,11%.
 >>> Cậu bé nhỏ tuổi nhất được cấp bằng chuyên viên IT

Nhật Bản vượt mặt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Nhật vượt mặt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Trái phiếu Mỹ sẽ còn hấp dẫn hơn nhiều  nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi trong năm nay như dự đoán. Lãi suất ngắn hạn tại Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nhật Bản và phần lớn các nước châu Âu đều đang âm.
Các nước mua lượng lớn trái phiếu Chính phủ Mỹ thường còn có mục tiêu khác. Đó là hạ giá nội tệ so với USD. Ví dụ, nếu đồng yên yếu đi, hàng nhập khẩu Nhật Bản tại Mỹ sẽ rẻ hơn, còn hàng Mỹ xuất sang Nhật sẽ đắt hơn.
Trái lại, Trung Quốc đang bán một phần dự trữ để nâng giá nội tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã sử dụng khoảng 231 tỷ USD tháng trước để nâng giá đồng NDT, theo Wall Street Journal.
Khoảng 47% trong số 13.100 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ hiện được nắm giữ bên ngoài nước này. Số còn lại thuộc về nhà đầu tư, quỹ hưu trí Mỹ và Cục Dự trữ liên bang nước này (FED).

Check Also

6 suối nước nóng nổi tiếng ở Nhật Bản

Báo Nhật – Đi du lịch Nhật Bản 5 ngày mà không tắm Osen thì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *