Bảng tin :
Home » Văn hóa Nhật Bản » Những lưu ý trong bữa ăn khi ăn cùng người nhật bản

Những lưu ý trong bữa ăn khi ăn cùng người nhật bản

Đến nước Nhật và có cơ hội dùng bữa với người Nhật, chúng ta cần chú ý một số điểm để tránh việc “ thất lễ” với người đối diện.

Với chủ đề quan trọng này, du học Thanh Giang đã dành riêng ra một bài viết để có thể nói hết được những lưu ý trong bữa ăn với người Nhật như sau:

1. Tôn trọng chủ nhà hoặc những người cấp trên

– Khi ngồi vào bàn ăn, bạn hãy ngồi theo sự hướng dẫn của người phụ trách, người đi trước hoặc của lãnh đạo.

– Nếu được mời ăn tại gia đình, bạn không nên ngồi trước khi được chủ nhà hoặc vợ chủ nhà mời “Hãy ngồi vào chỗ này”. Khi được ngồi vào vị trí nào đó, bạn không nên từ chối mà hãy nói “しつれします”(shitsureshimasu)- nghĩa là “tôi xin phép và ngồi vào vị trí như đã được mời” và ngồi vào vị trí được chỉ định. Nếu không được hướng dẫn thì hãy ngồi vào vị trí cuối cùng.
– Trong bữa ăn nếu uống rượu bia thì để người phụ trách sẽ uống trước sau đó bạn mới bắt đầu uống. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không được uống một mình. Sau khi người phụ trách nói tất cả mọi người “cạn chén” hoặc “xin cảm ơn tất cả mọi người “ thì bạn hãy cùng mọi người cạn chén.

Những lưu ý dùng cơm với người Nhật

2. Trước khi ăn

Trước bữa ăn người Nhật thường nói itadakimasu là để cảm ơn những thực vật và động vật đã đánh đổi mạng sống của mình để họ có được một bữa ăn ngon. Cụm từ itadakimasu còn được dịch ra là “Tôi xin phép được nhận”, nhưng nếu liên quan tới đồ ăn thì nó lại được dịch là “Mời ăn”, “Ăn ngon miệng” hay “Cảm ơn vì bữa ăn.”

3.Đôi đũa.

Một số điều cần tránh khi sử dụng đũa dùng cơm với người  Nhật:

– Dùng đũa chuyển thức ăn từ đôi đũa này sang đôi đũa khác. Hoặc 2 người cùng gắp 1 miếng thức ăn trong đĩa.

– Tránh việc ngậm đũa vào miệng để rảnh tay làm việc khác. Đôi đũa không dùng đến cần phải được gác ngay ngắn trên gác đũa, rồi dùng hai tay để cầm chén.
– Không được dùng đũa kéo các chén  thức ăn ở phía xa về phía mình, hoặc đẩy dĩa thức ăn ra xa. Hãy dùng tay nhấc hẳn đĩa thức ăn lên rồi di chuyển đến nơi khác.

– Không được để đũa giữa bữa ăn trên bát và không cắm đôi đũa thẳng đứng trên chén cơm.

4. Sau khi ăn xong

Sau bữa ăn chúng ta nên cảm ơn về bữa ăn ごちそさまですたGochisosamadeshita. Vì như vậy sẽ giúp mọi người luôn ý thức về việc phải biết ơn người đã mời hay làm bữa ăn cho mình.
Với bài viết này, du học Thanh Giang rất vui khi đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn tự tin sinh hoạt cùng với người Nhật.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*