Bảng tin :
Home » Cẩm nang du học » Những vấn đề cơ bản cần quan tâm khi tìm hiểu du học nhật

Những vấn đề cơ bản cần quan tâm khi tìm hiểu du học nhật

Trước khi lựa chọn điểm đến du học Nhật Bản, các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ những thủ tục cần thiết và cơ bản để không bị lung túng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và những yêu cầu của trường ở Nhật.

1. Các vấn đề liên quan tới Visa

Tất cả du học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản đều phải có visa sinh viên. Để có được visa bạn phải được tổ chức giáo dục ở Nhật Bản chấp nhận thì mới được cục lưu trú cấp visa sinh viên. Để đăng ký học tập tại một trường tiếng Nhật, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và những giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

du học Nhật

Khi có visa tới Nhật để học, bạn sẽ được phép đi làm trong một khoảng thời gian giới hạn trong ngày. Bạn sẽ không được phép đi làm nếu bạn chỉ có visa du lịch.

2. Trường Nhật ngữ

du học Nhật

Học tiếng Nhật tại Thanh Hóa

Các trường Nhật ngữ ở có mặt ở trên khắp đất nước Nhật Bản, từ những trường tư nhân tới các trường công lập đều có những khóa học tiếng để trang bị khả năng và kiến thức tiếng Nhật cho sinh viên để chuẩn bị đăng ký vào các trường đại học. Du học sinh nước ngoài thông thường sẽ phải học tại trường Nhật ngữ trong khoảng thời gian từ 1– 2 năm. Khi đã có được lượng kiến thức tiếng Nhật nhất định, nhà trường sẽ có định hướng cụ thể về việc lựa chọn cấp học trong tương lai cho các bạn, ngành học tùy vào năng lực và mục đích sự nghiệp sau này của học sinh.

3. Học đại học

Kỳ thi tuyển sinh đầu vào tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) là một chương trình chuẩn được bắt đầu từ năm 2002, nhằm làm đơn giản hóa quá trình nhập học vào các trường đại học dành cho sinh viên quốc tế du học Nhật. Các môn học trong kỳ thi EJU sẽ là: tiếng Nhật, khoa học (hóa, sinh, lý), toán học, đất nước Nhật và Thế giới, được tổ chức hàng năm vào tháng 6 và tháng 11 ở Nhật Bản và các quốc gia khác. Bài thi sẽ được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh ( trừ những mục thi năng lực tiếng Nhật).

du học Nhật

Hầu hết các trường đại học quốc gia, 2/3 trường công lập và khoảng ½ các trường tư nhân ở Nhật Bản đều dùng kỳ thi EJU như là một tiêu chuẩn để lựa chọn sinh viên quốc tế, trong khi đó các trường còn lại sẽ dùng đề thi đàuu vào tự biên soạn.

4. Chương trình học bổng và trao đổi sinh viên

Chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế sẽ được hỗ trợ bởi chính phủ Nhật Bản, chính quyền địa phương, tổ chức hỗ trợ sinh viên JASSCO và một số tổ chức tư nhân, công và ty và các quỹ hỗ trợ trong và ngoài nước

Bên cạnh đó, còn rất nhiều các cơ quan tổ chức chính phủ và các cơ sở giáo dục khác của Nhật Bản và nước ngoài cũng có các chương trình trao đổi học sinh – sinh viên ngắn hạn tới học tập và trải nghiệm cuộc sống ở Nhật Bản.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*