Tâm thư của học viên gửi Du học Thanh Giang

Vậy là vào đầu tháng 7, các bạn học viên của du hoc Thanh Giang đã lên đường qua Nhật nhập học kỳ học tháng 7.

Thời gian qua, nhiều khoá học viên của du hoc Thanh Giang lên đường du học Nhật Bản, không ít bạn đã viết những bức tâm thư gửi cho Thanh Giang để tâm sự về những khó khăn, những điều mà các bạn trải qua ở nước Nhật xa xôi. Hôm nay, Thanh Giang xin trích bức thư tâm sự của một bạn học viên đã có thời gian học tập và làm việc tại Nhật . Bức thư khá thú vị khi nói về những ngày tháng xa nha của bạn ấy. Chúng ta cùng đọc nhé.

du hoc thanh giang
Một số bạn học viên của Thanh Giang tại sân bay trước giờ cất cánh

Chào các bạn, mình là Lê Thúc Tài. Mình sinh ra và lớn lên tại thôn Thái Nhân 1, xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, là cựu học sinh của trường THPT Triệu Sơn 2, mình là người rất vui tính, khá hoà đồng, đặc biệt thích hát hò và ưa thích việc kinh doanh. 😀 Hiện tại mình đang đi du học Nhật Bản theo diện tự túc và theo học trường ngôn ngữ tại quận Nakano thuộc Tokyo. Trước khi qua Nhật học tập, mình đã được học tiếng Nhật cùng các bạn học viên và các thầy cô giáo của du hoc Thanh Giang được khoảng 5 tháng. Những ngày đầu bước chân sang Nhật Bản, (và cả bây giờ nữa) thì ngôn ngữ là rào cản lớn nhất. Xa nha, sống trong nền văn hoá mới, ngôn ngữ mới, mình rất bỡ ngỡ và cũng rất hoang mang. Thế nhưng nhờ có bạn bè mới quen, nhờ có khoảng thời gian học tiếng Nhật cùng Thanh Giang mà mình đã tự  tin hơn phần nào sau những lo lắng ban đầu.

Hồi mới đầu qua Nhật, mình đã rất lo lắng không biết mình có thể tìm được việc làm thêm khi mà trình độ tiếng Nhật của mình chỉ dừng lại mức N5 như thế này, thật may, du hoc Thanh Giang đã giới thiệu cho mình một công việc cần ít ngoại ngữ, không những thế, còn có rất nhiều bạn du học sinh Việt ở đây. Điều này làm mình rất vui, thoải mái vì ở nơi xa lạ, có những người chảy cùng dòng máu Việt Nam, nói cùng ngôn ngữ với mình nữa.

Hẳn các bạn đã nghe về rất nhiều khó khăn, cực khổ ở Nhật đúng không? Tuy vậy, Nhật Bản là một quốc đảo rất đẹp, đẹp cả về môi trường sống lẫn cách sống của con người nơi đây. Trên mỗi con đường của Nhật, thay bằng rác như Việt Nam thì ở đó là những khóm hoa trải khắp hai bên đường. Những ngôi nhà nơi đây nhà nào cũng có những khóm hoa đủ màu sắc. Đường phố ở Nhật vô cùng sạch, an ninh thì khỏi phải chê, xe đạp bạn có thể để ngoài đường cả năm trời cũng sẽ không bị mất.

Có nhiều quan điểm trái chiều về việc học và làm ở Nhật Bản có khó khăn vất vả như các bạn hay than kể hay không? Thực ra, du học Nhật Bản tự túc thì vấn đề kinh kế là một vấn đề khá lớn. Vì vậy, việc vừa đi học vừa đi làm là điều không thể tránh khỏi. Đừng lo lắng, nếu công ty du học của các bạn chỉ giới thiệu cho các bạn một công việc với thời gian vừa đủ thì bạn hãy làm tốt công việc ấy, chỉ 1 – 2 tháng sau khi bạn đã quen dần với công việc và nhịp sống nơi đây, bạn có thể tìm thêm công việc thứ 2 để làm vào những ngày nghỉ cuối tuần. Ở Nhật có rất nhiều việc làm thêm cho bạn kể cả khi bạn chưa giỏi tiếng Nhật, đừng lo lắng.

Du học Nhật Bản chưa bao giờ là điều dễ dàng, chỉ có điều bạn là người kiên trì, cố gắng hay không mà thôi. Sau những khó khăn ấy là những thành công mà các bạn sẽ gặt hái được, vì thế đừng nản lòng nhé.

Chúc các bạn thành công!

Check Also

DU HỌC NHẬT BẢN BẠN ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất kỳ ai muốn phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *