Tìm hiểu về việc làm thêm tại Nhật

Việc làm thêm là một vấn đề nan giải đối với nhiều bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật, chính vì vậy, du học Thanh Giang cũng đúc kết được một vài lời khuyên cũng như thông tin chi tiết về việc làm thêm đối với các bạn. Đối với rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, để có thể trang trải chi phí học tập, sinh hoạt cũng như gửi tiền về phụ giúp gia đình thì tìm kiếm một việc làm thêm trong quá trình học tập là rất quan trọng. Công việc phổ thông mà các bạn làm việc có thể là trong xưởng cơm hộp, giao hàng, thu ngân… hoặc cao hơn thì làm trong các công ty hợp tác với người Việt. Nhưng dù làm ở nơi nào thì các bạn cũng đều cần có vốn tiếng Nhật nhất định.

>>>Mách bạn một số “chiêu lừa” của các công ty tư vấn du học Nhật “rởm”

  • Lương và điều kiện làm việc khi đi du học Nhật Bản

Công việc của các bạn thường được trả theo giờ với mức từ 800 yên đến 3000 yên, và tùy theo từng công việc, chi phí đi lại bạn sẽ được trả riêng. Với một số công việc đơn giản như phục vụ tại nhà hàng thì mức lương của bạn sẽ khó đạt tới mức 1000 yên/giờ nhưng bù lại du học sinh sẽ ăn ngay tại nơi làm. Như vậy nếu du học sinh có một công việc với mức thu nhập 800 yên/giờ và làm việc 28 giờ/tuần, thu nhập sẽ vào khoảng 96.000 yên/tháng.

tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật
Việc làm thêm tại Nhật (hình minh họa)

Tuy vậy, với mức chi phí này, các bạn chỉ đủ để trang trải phí sinh hoạt,còn học phí thì chưa thể đủ. Trong thời gian đầu, khi các bạn chưa nhận được học bổng, thì sẽ phải chấp nhận làm một số công việc nặng nhọc hơn. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là với cường độ làm việc nặng như thế, rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập. Vì vậy, các bạn nên điều tiết thích hợp thời gian để đạt được mục đích cuối cùng là học tập.

Nếu du học sinh đã nhận được học bổng MEXT (sau Đại học) thì trên nguyên tắc sẽ không được đi làm thêm. Số tiền học bổng đã được tính toán để đảm bảo du học sinh có thể sống khá thoải mái ở bất kì trường học nào trong nước Nhật. Nếu giáo sư hướng dẫn của du học sinh biết là học sinh của mình đi làm thêm không có giấy xin phép thì kết quả sẽ thật tai hại, du học sinh sẽ bị coi là sang Nhật chỉ với mục đích kiếm tiền mà không muốn học tập. Ngoài ra cũng sẽ bị Cục Quản lý nhập cảnh gây phiền phức và phải giải trình. Có thể sẽ bị phạt và báo về nhà trường, tuỳ theo mức độ vi phạm của du học sinh.

  •  Nhưng bạn sẽ tìm việc như thế nào ở Nhật

Phổ biến nhất đó là bạn sẽ tìm được công việc thông qua các du học sinh đã có nhiều kinh nghiệm cũng như mối quan hệ tại đất nước này. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều vì người Nhật rất coi trọng chữ tín. Tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến, theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh nước ngoài.Hoặc bạn cũng có thể đăng ký và sau đó tìm thông tin qua các trang web.

Văn phòng việc làm tại địa phương mặc dù hướng đến đối tượng là người Nhật, nhưng cũng giới thiệu việc làm cho người nước ngoài. Cách khó khăn nhất là trực tiếp tìm việc qua tạp chí hoặc hỏi thẳng những cơ sở có treo biển cần người làm thêm. Nếu du học sinh chưa đủ tự tin về tiếng Nhật của mình, nên nhờ một người tương đối thông thạo liên hệ và đi cùng.

  •  Một số điểm các bạn đi làm thêm ở Nhật Bản cần lưu ý

Điều quan trọng trong hợp đồng lao động đó là các bạn cần yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc. Vì các bạn là du học sinh đi làm thêm, nên sẽ có quy định riêng về việc tuân thủ thời gian cũng như tiền lương và một vài đãi ngộ khác.

Ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, du học sinh nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. Du học sinh nên cố gắng quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh.

Để có thể đi làm thêm, du học sinh cần xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình. Để nhận được giấy phép tham gia các hoạt động ngoài mục đích đã được cấp là du học, du học sinh cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường. Mẫu đơn xin có tại tất cả các Văn phòng của Cục Quản lý nhập cảnh.

Qui định về thời gian làm thêm: Du học sinh chính qui tại các trường Đại học (bậc Đại học và sau Đại học), Cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc du học sinh dự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); SV dự bị Đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Nghĩa vụ nộp Thuế: Du học sinh có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho du học sinh biết. Du học sinh có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của du học sinh trong năm đó, thường thấp hơn tổng số tiền du học sinh đã đóng.

Cuối năm, du học sinh có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường do văn phòng thuế tại địa phương gửi đến du học sinh. Số tiền thuế vượt trội sẽ được hoàn trả lại cho du học sinh. Nếu du học sinh có thu nhập tương đối cao, nên tìm hiểu cách tính thuế và cách điền mẫu.
Nếu các bạn còn e ngại và có nhiều thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với công ty du học Thanh Giang, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, nhiệt tình cho các bạn.
Chúc các bạn may mắn!

Check Also

DU HỌC NHẬT BẢN BẠN ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất kỳ ai muốn phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *