Bảng tin :
Home » Văn hóa Nhật Bản » Văn hoá Nhật Bản, chúng ta nên học những gì?

Văn hoá Nhật Bản, chúng ta nên học những gì?

Nhật Bản luôn được thế giới biết đến là một đất nước có nền kinh tế phát triển, phong cảnh và con người ở đây cũng khiến cho người ta đáng ngưỡng mộ. Không chỉ có thể, trong văn hoá Nhật Bản, còn rất nhiều điều mà các nước trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng nên học tập.

>>> Xem thêm: món ngon độc đáo từ hoa anh đào

du hoc thanh giang  ban ve van hoa nhat ban

Thứ nhất là người Nhật luôn đặt từ “tôn trọng”nhau lên đầu

Ở Nhật, người ta thường làm việc và nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì “tôi”. Những quyết định quan trọng ở đây thường được thảo luận và nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là nỗ lực của cả tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể.

Chúng ta học được gì từ đó?

Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Người Nhật hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo. Đây là điều đặc biệt nổi bật trong văn hoá Nhật Bản.

Thứ hai người Nhật luôn học cách nói giảm nói tránh

Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

Chúng ta học được gì từ đó?

Chúng ta học được sự tôn trọng và nhã nhặn không những đối với đối tác mà cả đồng nghiệp. Không gì tệ cho bằng khi chúng ta miệt thị nhau hay tức giận đến “đỏ mặt tía tai” trong các cuộc họp. Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

Thứ ba, nguyên tắc của người Nhật là đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng

Văn hoá công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị cực lực phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút.

Chúng ta học được gì từ đó?

Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi bạn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Văn hoá Nhật Bản là điều mà chúng ta còn cần khám phá nhiều hơn, ở con người Nhật có thật nhiều bài học quý giá cho những ai muốn thành công!

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*