Văn hoá Nhật Bản – đi tàu điện ngầm cũng phải đúng quy tắc

Lý do đi tàu điện ngầm cần phải đúng quy tắc ở Nhật là bởi vì Nhật Bản là đất nước dùng tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển chính, nên việc đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản đúng là một nét văn hoá Nhật Bản đáng ngưỡng mộ.

Cuộc sống ở Nhật khá bận rộn, phương tiện di chuyển chính của họ là tàu điện ngầm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tàu điện ngầm nắm giữ vị trí chủ đạo, nhưng nguyên nhân chính đó là giá cả phải chăng và luôn luôn đúng giờ.

Bên trong tàu điện ngầm ở Nhật Bản như thế nào?

Mùa hè nóng, mùa đông lạnh nhưng bạn yên tâm là trong tàu điện ngầm luôn bố trí máy lạnh cũng như máy sưởi vào mỗi mùa. Ngoài ra, hai bên tàu luôn có các bảng điện tử chỉ dẫn khi đến các ga khác nhau, tiện lợi cho hành khách trong việc tra cứu lộ trình đi của mình.

Văn hoá Nhật Bản rất cao khi lên tàu điện ở Nhật, mọi người đều xếp thành hai hàng và không được phép chen ngang. Khi tàu điện đến, những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu xuống hết mới lên tàu. Đó được coi là Văn hóa khi đi tàu điện của người Nhật.

Văn hoá Nhật Bản - đi tàu điện ngầm cũng phải đúng quy tắc
Bên trong một chuyến tàu điện ngầm của Nhật

Tàu điện vào giờ cao điểm rất đông, đông đến nỗi giống như một cái hộp nhồi nhét đầy người. Đứng ở trong đó, bạn có thể bị chen lấn đến không thở nổi, nhưng đó dường như là chuyện bình thường ở Nhật, không ai tức giận hay có thái độ khó chịu cả.

Khi lên tàu điện ở Nhật, bạn sẽ thấy người Nhật sử dụng thời gian trên tàu như thế nào. Phần lớn là họ tranh thủ ngủ. Nhất là khi đi tàu điện vào giờ “buồn ngủ” như sáng sớm thì hầu hết mọi người đều tranh thủ thời gian để “ngủ”. Trông họ có vẻ ngủ rất say nhưng vẫn nghe thông báo ga đến và xuống đúng ga.

Hiện tượng thứ hai cũng rất phổ biến, đó là gửi tin nhắn bằng điện thoại di động. Người Nhật rất biết giữ ý là trên tàu điện thường tránh nghe điện thoại vì nó ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thế nên phương tiện thông tin không mấy ảnh hưởng đó là gửi tin nhắn bằng điện thoại được người Nhật tận dụng một cách triệt để. Nhiều khi đứng trên tàu nhìn cảnh ai cũng chăm chăm vào cái điện thoại cũng hết sức thú vị được xem như văn hoá Nhật Bản khi đi tàu điện ngầm.

Ngoài ra, thời gian trên tàu điện còn được người Nhật sử dụng để tranh thủ đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều doanh nhân còn mang máy tính xách tay để làm việc, tận dụng thời gian rỗi trên tàu.

Máy bán vé tự động tại nhà ga

Nhiệm vụ của người nhân viên nhà ga là gì? Họ giải quyết những vấn đề chung như cung cấp thông tin, chỉ dẫn, kiểm soát, giải quyết những vấn đề mà khách hàng yêu cầu…

Trong trường hợp bạn mua nhầm vé, bạn có thể gặp nhân viên nhà Ga họ sẽ hủy vé và trả lại tiền cho bạn. Nếu bạn mua vé nhầm, số tiền ít hơn so với số tiền nơi bạn cần đến thì bạn cũng không phải lo, bạn cứ lên tàu và đi, khi đến nơi bạn chỉ cần tới gặp nhân viên phòng vé tại khu vực soát vé và trả họ số tiền bạn còn thiếu là bạn có thể rời khỏi nhà Ga được.

Vé của bạn sẽ được kiểm tra thông qua một cánh cửa bước vào, yên tâm là vé hợp lệ sẽ không sao còn vé không hợp lệ thì máy sẽ phát ra tín hiệu thông báo ngay tức khắc. Vì thế hãy chú ý văn hoá Nhật Bản khi đi tàu điện ngầm nhé!

Check Also

Làm thế nào để hòa nhập văn hóa Nhật Bản?

Các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *