Văn hoá Nhật Bản – những lưu ý khi đi mua sắm tại Nhật

Nền văn hoá Nhật Bản lâu đời là một trong những niềm tự hào của người dân xứ sở mặt trời mọc. Văn hoá mua sắm cũng vậy!

Có rất nhiều những điểm đặc biệt trong văn hoá Nhật Bản mà nếu bạn tới du lịch, học tập, làm việc thì cần phải chú ý. Hôm nay, Du học Thanh Giang sẽ bàn về vấn đề đi mua sắm tại Nhật. Bài viết khá hữu ích, các bạn hãy note lại để dùng khi cần nhé.

Nếu là lần đầu tiên đến Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ về phong tục tập quán, văn hóa của con người nơi đây. Tiếp tục trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thói quen mua sắm tại Nhật Bản.

Văn hoá Nhật Bản - lưu ý khi đi mua sắm

1. Người Nhật không có thói quen mặc cả

Các sản phẩm ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị của Nhật hầu như đều được ghi rõ giá bán, chỉ có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá thì chắc chắn bảng giá được quy định riêng ở một chỗ khác.

Thông thường người Nhật họ sẽ mua hàng theo đúng như giá niêm yết và sẽ không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng họ cũng sẽ không gian lận giá, nếu cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và nghĩ là hàng mà mình muốn mua là đắt, họ sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi chấp nhận rồi mới mua hàng.

2. Không được ăn thử

Ở một số quốc gia, người ta có thói quen ăn thử trước khi mua, nhưng ở nền văn hoá Nhật bản bạn sẽ thấy rằng không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng. Trừ trường hợp, món ăn đó được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử.

3. Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng phát triển đến một quy mô nào đấy thì đa số sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.

Tại đây khách hàng tự lấy hàng muốn mua bỏ vào giỏ của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Nếu bạn vào một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng, tuy nhiên đừng nghĩ không thấy ai mà có thể làm việc xấu bởi cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay sau khi phát hiện ra hành động đáng ngờ của bạn.

4. Bạn phải trả thuế tiêu thụ

Bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào, nhiều khách hàng chưa biết điều này thì nghĩ là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

Thông thường, chắc chắn là có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ”giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mua sắm tại Nhật Bản mà Du học Thanh Giang chia sẻ tới các bạn, hi vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn khi sinh sống và làm việc tại nơi đây.

Check Also

Làm thế nào để hòa nhập văn hóa Nhật Bản?

Các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *