Bảng tin :
Home » Du học Nhật Bản » Vấn nạn du học sinh Việt tại Nhật Bản bỏ trốn

Vấn nạn du học sinh Việt tại Nhật Bản bỏ trốn

Du học sinh Việt tại Nhật hiện đang chiếm số lượng sinh viên ngoại quốc đông đảo nhất. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt bỏ trốn ra ngoài luồng quản lý để đi làm khá nhiều, điều này khiến chính phủ Nhật phải đau đầu không ít.

Chúng ta sẽ xét đến hai trường hợp: một là đang còn thời hạn visa, hai là hết hạn visa.

Trường hợp còn hạn visa

Trường hợp các bạn du học sinh Việt còn visa và đang đi học. Nhưng các bạn ấy thấy cuộc sống vừa đi học, vừa đi làm quá mệt mỏi, không còn thời gian để học bài cũng như việc lên lớp tham gia giờ học như ác mộng vì đi làm quá nhiều. Trong khi đó, số nợ ở nhà đều đang mong chờ trên đôi vai của các bạn ấy. Thế là, sau nhiều lời rủ rê, hứa hẹn của những người sẽ giới thiệu việc làm thật tốt, các bạn ấy quyết định bỏ học, ra ngoài làm việc toàn thời gian để nhanh kiếm đủ tiền gửi về nhà trả nợ. Trường hợp này, các bạn ấy sẽ không bị truy nã hay phạm tội, nếu cảnh sát kiểm tra giấy tờ, các bạn ấy vẫn là người ngoại quốc có giấy tờ lưu trú hợp pháp. Tuy nhiên, nếu nhà trường phát hiện ra bạn đã bỏ học thì rất có thể nguy cơ cao là bạn sẽ bị trục xuất, cưỡng bức mua vé máy bay để về nước. Và sau khi hết hạn visa, bạn sẽ không thể xin gia hạn được nữa. Và lúc ấy, các bạn sẽ không còn quyền cư trú hợp pháp tại Nhật, rất có thể bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào. Có nhiều bạn đã lựa chọn việc làm giấy tờ giả để qua mặt cảnh sát. Nhưng hậu quả của việc này thật khôn lường. Các bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại Nhật vì tất cả thông tin về sự vi phạm của bạn đã được lưu lại trong hồ sơ.

Vấn nạn du học sinh Việt tại Nhật Bản bỏ trốn

Du học Nhật Bản là con đường khá khó khăn

Trường hợp hết hạn visa

Đây là trường hợp các bạn du học sinh Việt đã hết hạn visa nhưng không thể xin gia hạn. Tuy vậy, cũng như các bạn trốn ra ngoài khi còn hạn visa ở trên thì sự kỳ vọng của gia đình, bạn bè, xóm làng làm bạn không còn mặt mũi nào để quay về. Hơn hết là số tiền gia đình vay mượn cho bạn để đóng tiền học phí, sinh hoạt năm đầu tiên vẫn chưa trả hết, bạn không thể để bố mẹ, anh chị gồng gánh trả nợ thay mình, bởi ở quê, làm bao giờ để đủ số tiền ấy. Vậy là, các bạn ấy quyết định liều mình trốn ra ngoài để đi làm với suy nghĩ “được đến đâu hay đến đấy”.

Các bạn không hề biết rằng, ở bất cứ nơi nào của Nhật bản đều có sử dụng máy quay, nếu các bạn đã rơi vào danh sách truy nã vì cư trú bất hợp pháp thì bạn đi đến đâu cũng có thể bị ghi lại hình ảnh, cảnh sát có thể dễ dàng tìm ra bạn. Hơn nữa, chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm các công ty sử dụng người cư trú bất hợp pháp, cấm các chủ nhà không cho người cư trú bất hợp pháp thuê nhà. Nói chung là bạn bỏ trốn ra ngoài sẽ bị cô lập hoàn toàn. Không nói đến việc tìm việc làm mà ngay cả việc sống ở đâu, ăn gì cũng sẽ là vấn đề khó khăn.

Chính vì những suy nghĩ và hành động này của các bạn mà không chỉ các bạn bị ảnh hưởng mà tất cả các bạn du học sinh Việt nói chung đều bị ảnh hưởng. Bởi một lẽ, du học sinh trốn ra ngoài quá nhiều sẽ làm cho chính phủ Nhật không thể quản lý, từ đấy mà các chính sách cũng sẽ chặt chẽ hơn, việc học, việc đi làm của các bạn khác trong khuôn khổ cũng sẽ bị quản lý chặt.

 Thiết nghĩ, các bạn du học sinh Việt khi đi du học Nhật theo diện tự túc thì các bạn đều đã chọn cho mình một con đường khá vất  vả, nếu trải qua những năm tháng rèn luyện, không chỉ nhận được kiến thức mà vấn đề kinh tế cũng sẽ được giải quyết. Vấn nạn du học sinh Việt tại Nhật Bản bỏ trốn đang là vấn đề nhức nhối của chính phủ Nhật, vì vậy, đừng dại dột chọn con đường nguy hiểm cho bản thân, kết quả có thể sẽ khiến bạn phải hối hận. Chúc các bạn học tập và làm việc thật tốt, nhớ, đừng suy nghĩ dại dột!

Bình Luận

One comment

  1. Dạ cho em hỏi e nghỉ học trường senmon được gần 2 tháng rồi mà trước đó e cũng k đi học đều vậy giờ e quay lại học có làm sao k ạ? Em cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*