Khoá học:
Home » Cẩm nang du học » Visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản

Visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước thiếu nguồn lao động trầm trọng do dân số đang già hoá. Vì vậy, chính phủ Nhật mở rộng chính sách cho người ngoại quốc, nhất là học sinh, sinh viên đang trong độ tuổi lao động cũng hàng ngàn lao động cho các công ty của Nhật. Tuy nhiên không phải tất cả những người ngoại quốc ở Nhật đều sử dụng 1 loại visa, có bao nhiêu loại visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản, bạn biết không? Nếu chưa biết, hãy cùng Du học Thanh Giang tìm hiểu xem có bao nhiêu loại visa nhé.

1. Visa doanh nghiệp, du lịch

Gần đây Nhật Bản có mở miễn phí visa cho người du lịch của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Vậy nên nếu bạn nằm trong 50 quốc gia này thì chỉ cần passport hợp lệ là đã có thể nhập cảnh vào Nhật với tư cách là thương gia hoặc khách du lịch. Tuy nhiên những người này thường chỉ được lưu trú tại Nhật tối đa là 90 ngày mà thôi.

Đọc thêm: kinh nghiệm sống và làm việc khi đi du học Nhật Bản

Visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản

Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

2. Visa lao động

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,… Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn cần thay đổi loại visa.

Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động. Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

3. Visa du học

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (Trừ trường hợp tham gia các khoá học tiếng ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.
Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa…). Để nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.

-Thời hạn của visa du học có thể kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học.

-Du học sinh không được tham gia lao động tính lương, trừ phi có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh. Trong trường hợp có giấy phép cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (không được quá 28 giờ/ tuần)

4. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 6 tháng, 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn. Trong trường hợp này, người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

5. Visa lưu trú y tế 

Thị thực dành cho bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản với mục đích chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật. Các hoạt động y tế được cấp phép bao gồm khám tổng quan, xét nghiệm, chăm sóc nha khoa và nghỉ dưỡng.

Được cấp thị thực nhiều lần nếu cần thiết. Tuy nhiên chỉ được cấp trong trường hợp thời gian ở Nhật mỗi lần dưới 90 ngày, người đăng ký được yêu cầu phải xuất trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật, hoặc bảo đảm của người bảo lãnh.

Người đi cùng có thể là người trong gia đình hoặc không, được cấp visa giống như người trực tiếp đi khám. Người đi cùng đến Nhật để chăm sóc người bệnh, không được phép tham gia các hoạt động làm việc được trả lương, kinh doanh… Kỳ hạn visa có thể kéo dài đến 3 năm, tùy tình trạng của người bệnh và các yếu tố khác. Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng.

Visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản có 5 loại mà nếu không để ý sẽ ít ai biết được, Thanh Giang mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ biết được tác dụng của các loại visa cho người ngoại quốc ở Nhật Bản để dùng cho mục đích của các bạn nhé.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

muoi ngam chan cho canh