Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là thị trường có tiềm năng to lớn mà nước ta đang khai thác và mở rộng.

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh, tuy vậy, dân số đang già hoá vì thế lượng lao động trẻ thiếu trầm trọng. Đây là lí do thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản được coi là thị trường lớn của nước ta trong những năm vừa qua và cả những năm sắp tới.

>>> Thị trường xuất khẩu lao động năm 2015

So với nhiều quốc gia khác thì Nhật Bản có mức lương tương đối cao, vào khoảng 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chế độ bảo hiểm, an sinh xã hội và công việc ổn định đã tạo nên sức hút lớn đối với xuất khẩu lao động nước ta.

Trước đây chúng ta đã biết rằng Nhật Bản Thay có chính sách tiếp nhận du học sinh và thực tập sinh Việt Nam các ngành cơ khí, điện tử, may mặc … nhưng giờ đây, với chính sách mở cửa, Nhật Bản đã đặt hàng hàng ngàn lao động ở hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí cho đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm, điều dưỡng…Chỉ tính riêng năm 2014, đã có gần 20.000 lao động sang Nhật làm việc, với mức lương cơ bản trung bình từ 20 – 40 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca, làm thêm giờ. Mặt khác, do đặc điểm dân số già hóa, Nhật Bản đang cần lượng lớn lao động trong lĩnh vực dịch vụ gồm: Chăm sóc người già, lao động phổ thông và lao động nông nghiệp. Riêng lao động trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý thiếu khoảng 50.000 người. Tại Đông Nam Á, Việt Nam cùng Indonesia và Philippines được Nhật Bản đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang Nhật làm việc với thời hạn 2 – 4 năm. Ngoài ra, để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, từ năm 2015, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh nghề xây dựng và xem xét việc tiếp nhận lại những lao động xây dựng đã hoàn thành hợp đồng và trở về nước. Ông Toshiyuki Iwasaki – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nohara – cho biết, Nhật Bản đang cần khoảng 150.000 lao động phục vụ việc xây dựng các công trình Olympic mùa hè 2020 và lực lượng lao động lớn để phục vụ cho công cuộc tái thiết sau đó.

Việt Nam là một nước có nguồn lao động trẻ dồi dào, lại chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc. vì vậy, trong những năm sắp tới, Nhật Bản tập trung vào thị trường Việt Nam nên người lao động Việt Nam có nhiều cơ hội sang Nhật làm việc. Bởi thế, Nhật Bản không chỉ được coi là thị trường lý tưởng nhất đối với lao động Việt Nam mà chắc chắn số lao động Việt Nam đi làm việc tại “xứ sở hoa anh đào” sẽ tăng đáng kể.

du hoc thanh giang chia se ve thi truong xuat khau lao dong Nhat
Công nhân làm việc trong xưởng may bạt tại Nhật

Tuy nhiên, cơ hội này cũng đi kèm những thách thức đối với ngành xuất khẩu lao động nước ta. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, tuy các đơn đặt hàng từ phía Nhật khá nhiều, nhưng đây là thị trường yêu cầu những tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, lao động Việt Nam khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngoài thời gian đào tạo 4 – 5 tháng về tiếng Nhật trước và sau khóa học, còn phải được đào tạo về tập quán, văn hóa, kiến thức an toàn lao động, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản. Khi sang Nhật làm việc, họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng, ý thức lao động, tôn trọng kỷ luật, nội quy doanh nghiệp, cũng như pháp luật, phong tục tập quán ở nước sở tại… mới đáp ứng được yêu cầu. Nhưng, những nỗ lực ấy sẽ giúp người lao động từng làm việc tại Nhật dễ dàng tìm được một công việc có mức thu nhập ổn định sau khi về nước.

Đây được coi là những bước tiến đáng kể trong thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam. Không chỉ trong năm nay mà cả những năm tiếp theo, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là thị trường tiềm năng để chúng ta khai thác và mở rộng.

Check Also

Lao dong Viet Nam tai Nhat Ban

Thị trường xuất khẩu lao động năm 2015

Năm 2014 được giới chuyên gia đánh giá là không hoàn toàn thuận lợi cho …

5 comments

  1. Hien tai, co nhung don hang nao di nhat vay ban? Tu van giup minh nhe

  2. Minh 29t, can di nhat trong thoi gian toi. Minh muon lam cac cong viec ve nganh nong nghiep, co duoc khong vay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *