Cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản là điều mà rất nhiều du học sinh quan tâm. Hôm nay, Du học Thanh Giang sẽ chia sẻ những kinh nghiệm xin việc làm thêm khi đi du học tại Nhật Bản.

cach xin viec lam them khi du hoc tai nhat ban
Cách xin việc làm thêm khi du học tại Nhật Bản

Điều đầu tiên mà các du học sinh  muốn xin việc làm thêm tại Nhật Bản là xin giấy phép làm thêm.Giấy phép ở đây là “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” (shikakugai katsudou kyokasho). Giấy phép này xin ở Cục quản lý xuất nhập cảnh. Giấy này cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đmả bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao nhãng việc học. Bạn muốn xin giấy phép này cần có: giấy chứng nhận bạn là học sinh hay sinh viên của trường bạn đang học, thành tích học tập kỳ học trước, hộ chiếu kèm visa còn liệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài. Giấy xin phép này thường có hiệu lực là 2 năm, khi hết bạn mà bạn vẫn muốn tiếp tục đi làm thì bạn phải xin lại.f

Khi xin được giấy phép làm thêm rồi, bạn có thể bắt đầu công cuộc xin việc làm thêm tại Nhật Bản của mình.

Bạn có thể tìm việc bằng cách hỏi người quen. Ví dụ bạn có người quen đang làm trong quán ăn và giới thiệu bạn vào đó  làm hoặc người đó không làm nữa mà giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc chắn nhất vì chủ quán  sẽ yên tâm khi có sự giới thiệu. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ với nhiều người , bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách mà rất nhiều người du học tại Nhật Bản thường làm. Cách này không những hiệu quả mà bạn có thể tìm được chỗ làm tốt nhờ người khác giới thiệu.

Trong trường hợp bạn không quen biết ai, bạn có thể tìm việc quanh khu phố bạn sống, những nơi sinh hoạt đông đúc hay các trung tâm thương mại. Ở các nhà ga tàu điện lớn thường có nhiều các siêu thị, các cửa hàng ăn, các cửa hàng tạp hóa… Khi cần tuyển người họ thường hay dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu ở trước cửa.Bạn có thể vào hỏi trực tiếp hoặc gọi điện ngay trên tờ dán thông báo.

Một cách nữa để bạn muốn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản là bạn có thểm tham gia các hội chợ việc làm hoặc thông qua các báo giới thiệu việc làm miễn phí. Các báo này thường là フリーペーパー được phát hành ở các cửa hàng, siêu thị, các cửa hàng tạp hóa gần nơi bạn sống. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

cac tap chi gioi thieu viec lam khi di du hoc tai nhat ban
Các tạp chí giới thiệu việc làm khi du học tại Nhật Bản

Một kênh tìm việc làm thêm tại Nhật Bản mà không thể kể tới là Internet. Với sự phát triển như vũ bão của internet, bạn có thể tìm bất cứ thứ gì trên đó và dĩ nhiên bạn  có thể tìm việc làm thêm tại Nhật Bản trên các website. Một số site tìm kiếm việc làm hữu ích là :

http://www.baitoru.com/

Với những cách xin việc làm thêm khi du học tại Nhật Bản mà Du học Thanh Giang đã nêu trên, hi vọng khi bạn du học tại Nhật Bản, bạn có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp, kiếm được thêm thu nhập, trang trải cuộc sống du học nơi đất khách quê người. Chúc bạn thành công !

Check Also

Du học Thanh Giang chia sẻ phần mềm học tiếng nhật hiệu quả

Cài đặt và gõ tiếng Nhật trên máy tính- Du học Thanh Giang

Tại bài viết này, Akira sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *