Kinh nghiệm chọn trường khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản tự túc khiến nhiều bạn phải vừa học vừa làm khá vất vả, nếu không có kinh nghiệm chọn trường thì sẽ khó lòng theo đuổi kịp chương trình học.

Phải nói thật là phần lớn các bạn đi du học Nhật Bản tự túc đều mang theo mong muốn kiếm tiền là chủ yếu, việc học chỉ là việc phụ. Vì vậy, việc đầu tiên trước khi đi du học là các bạn nên chọn cho mình một ngôi trường có thời gian học hợp lý, chương trình học không quá nặng. 2 năm đầu tiên là học tiếng tại các trường ngôn ngữ, vì thế có rất nhiều trường ở trung tâm các thành phố lớn, sầm uất, học phí vừa phải mà thời gian học thì không quá nhiều, chỉ một buổi mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Như vậy, trong 2 năm này, đảm bảo các bạn sẽ có nhiều thời gian để đi làm thêm hơn. Thu nhập vào mỗi tháng sẽ có thể từ khoảng 30 triệu trở lên, nếu vào những tháng hè thì có thể lên đến 40 triệu một tháng. Điều này cần người đi trước có kinh nghiệm chọn trường chỉ dẫn cho bạn, với chúng tôi, công ty cổ phần du học Thanh Giang luôn chỉ dẫn cũng như tư vấn cho bạn về các ngôi trường như vậy.

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Nhật Bản
Trường Đại học Okayama – một ngôi trường lớn của Nhật

Sau 2 năm học ngôn ngữ, thì các bạn cần phải chọn cho mình được trường đại học, cao đẳng phù hợp tại Nhật để tiếp tục theo học. Hãy tìm hiểu xem những trường nào có chuyên ngành mà bạn muốn theo học, có các cuốn cẩm nang về các trường đại học đấy, bạn có thể tìm đọc xem nhé.

Một điều vô cùng quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua đó là phải tìm hiểu xem học phí ở ngôi trường đấy như thế nào? Mức phí phải đóng đầu vào là bao nhiêu, cũng như học phí các năm tiếp theo có tăng lên hay không? Hãy hỏi những người đi trước tại các cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật để nhận  thêm những kinh nghiệm cũng như lời khuyên quý báu nhé. Môi trường học ở đây rất tốt, tiện nghi học luôn rất đầy đủ, căng-tin trường luôn sạch sẽ, ngon và rẻ, nhiều bạn thường chọn ăn ở căng-tin rồi đi làm cho tiện là tiết kiệm thời gian.

Giờ học ở Nhật Bản

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Kinh nghiệm chọn trường khi đi du học Nhật Bản là điều mà ai cũng cần phải có. Thông tin từ sách báo, từ công ty tư vấn du học, từ các anh chị đi trước luôn sẵn có, hãy tìm hiểu thật kỹ tránh những lựa chọn sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến việc học nhé.

Check Also

Du học Thanh Giang chia sẻ phần mềm học tiếng nhật hiệu quả

Cài đặt và gõ tiếng Nhật trên máy tính- Du học Thanh Giang

Tại bài viết này, Akira sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *