NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI MÁY BAY ĐỐI VỚI DU HỌC SINH

Nếu bạn đi du học thì chắc chắn phải đi máy bay và việc này có thể khiến bạn bỡ ngỡ nếu lần đầu bạn ra nước ngoài. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm khi lên máy bay du học Nhật Bản.

 1. Cần chuẩn bị gì khi chuẩn bị lên máy bay đi du học

Hãy in sẵn tờ giấy có ghi tên trường Nhật ngữ của bạn và tên bạn, để khi xuống họ tìm bạn dễ hơn. Việc này rất quan trọng để tránh bị lạc. Bạn cũng nên ghi số điện thoại của trường hay người đón bạn để có gì còn nhờ gọi.

Nên có túi nhỏ đeo vai đựng giấy tờ như hộ chiếu (passport), vé máy bay, Boarding Pass. Tránh nhét túi quần, túi áo vì có thể do cầm nhiều đồ mà đánh rơi hay nhét nhầm.

 1. Để lên được máy bay

Bạn phải có:

 • Hộ chiếu còn thời hạn
 • Visacủa nước bạn đến du học còn thời hạn và vẫn sử dụng được.
 • Vé máy bay

12321694_201461503568622_2728419720338956220_n

 1. Cần có mặt ở sân bay trước ít nhất 2 tiếng

Bạn phải coi chừng mất thời gian hơn cần thiết ví dụ đợi taxi hay bị kẹt xe. Do đó, nên xuất phát sớm. Phải làm sao có mặt trước giờ bay ít nhất 2 tiếng, với hộ chiếu và vé máy bay trên tay.

Vì sao cần có mặt sớm như vậy?

Vì không phải bạn làm thủ tục được ngay, để làm thủ tục bạn phải xếp hàng, có những hôm rất đông, nhất là những hôm dồn chuyến. Qua cổng an ninh cũng thế, có thể sẽ rất đông. Nếu không tới sớm có thể bạn sẽ xếp hàng quá cả thời gian bay và lỡ chuyến bay. Nếu có nguy cơ như vậy hãy bàn bạc với nhân viên quầy xin làm sớm.

 1. Trình tự thủ tục ở sân bay

Bạn cần phải làm các việc:

 • Gửi hành lý ký gửi: Là hành lý bạn ký gửi và không xách lên máy bay (bạn chỉ được xách túi không quá 7kg lên máy bay), nếu bạn không mang hành lý ký gửi thì khỏi cần ký gửi, nhưng trường hợp này hiếm nếu bạn đi lần đầu và cần mang nhiều đồ.
 • Lấy vé lên máy bay, gọi là Boarding Pass, trên vé này ghi cổng (Gate) ra sân bay, giờ có mặt tại cổng (Gate), số ghế của bạn
 • Đi qua cổng an ninh, quét hành lý xách tay ở cổng an ninh: Bạn chính thức vào trong sân bay
 • Đến cổng lên máy bay (Gate) của bạn, đợi tới giờ được lên thì lên máy bay
 • Nơi đến (Arrival): Là nơi mà các chuyến bay đến, bạn chỉ đến đây nếu đón người thân từ nước ngoài về thôi
 • Nơi đi (Departure): Là nơi làm thủ tục để bay đi, bạn phải đến đây

Nguyên tắc cần nhớ khi lên máy bay đi du học

Nguyên tắc: KHÔNG BAO GIỜ để giấy tờ quan trọng hay đồ đạc quý giá trong hành lý ký gửi. Hãy xách tay theo người. Đồ đạc ký gửi có thể thất lạc, bị mở khóa, v.v… có rất nhiều rủi ro. Máy tính, điện thoại nếu được cũng nên đem theo người.

Vào sân bay qua cổng an ninh

Sau thủ tục ký gửi hành lý và nhận cuống phiếu ký gửi cùng Boarding Pass thì bạn đã có Boarding Pass để lên máy bay. Lúc này là lúc bạn chia tay gia đình, bạn bè để thực sự đi vào trong sân bay qua cổng an ninh. Người nhà bạn sẽ không được vào, trừ khi họ cũng vào để đi máy bay. Cổng an ninh là nơi quét kim loại, quét hành lý xách tay để đảm bào không có gì nguy hiểm được mang theo như dao, súng, chất nổ.

 • Nếu có điện thoại, máy tính xách tay: Hãy bỏ vào rổ riêng cho chạy qua máy quét, nên tắt nguồn máy tính trước đó.
 • Chất lỏng, dao kéo, vật nhọn: Sẽ bị tịch thu hết hay bị bắt bỏ lại.

Khi du học sinh đã đặt chân tới Nhật Bản

Ví dụ tới Tokyo: Bạn phải làm thủ tục hải quan để vào Nhật, thường là chụp ảnh, lấy vân tay, tất cả đều tự động hết. Chụp ảnh là do máy camera ngay tại quầy chụp, bạn không cần làm gì, lấy vân tay cũng là máy quang tự động, chỉ cần ấn hai ngón trỏ lên là được, không bị bẩn tay. Ấn vào là nó tự chụp thôi.

Trước đó bạn phải điền phiếu nhập cảnh (thường được phát trên máy bay hay có thể tới sân bay rồi lấy), ghi thông tin ví dụ tên chuyến bay của bạn, ngày nhập cảnh, v.v…

Sau khi xong thủ tục hải quan thì bạn ra ngoài, nhớ LẤY HÀNH LÝ KÝ GỬI. Để lấy hành lý ký gửi bạn xem bảng điện tử hoặc bảng hướng dẫn xem chuyến bay của bạn được đưa hành lý ở băng chuyền nào, tới đó và băng chuyền chuyển hành lý chạy vòng vòng, thấy thì lấy ra.

12963616_201575286890577_6220234273285370361_n

Ra Sảnh đến (Arrival)

Sau khi lấy xong hành lý thì bạn bước ra, nơi bước ra là sảnh Nơi đến / Arrival. Trường Nhật ngữ của bạn thường đợi bạn ở đây với tờ giấy hay tấm bảng có ghi tên bạn (hay tên nhiều bạn). Họ sẽ đưa bạn về ký túc xá bằng tàu điện hay xe buýt.

Check Also

8 thay đổi về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Sang năm 2018, các công ty, xí nghiệp của Nhật Bản sẽ đơn giản hơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *