Khoá học:
Home » Cẩm nang du học » Xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Du học Thanh Giang tin rằng các bạn du học Nhật Bản đã nghĩ đến cuộc sống lâu dài tại Nhật Bản. Vậy làm sao để xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản.

Vậy để xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản bạn phải thuộc đối tượng sau:

1. Đối tượng

Người nước ngoài đang ở Nhật muốn chuyển visa sang dạng vĩnh trú, hoặc người nước ngoài sinh ra tại Nhật muốn xin visa vĩnh trú.

2. Điều kiện

– Người có hành vi tốt.

– Có điều kiện kinh tế hoặc có tay nghề/kĩ năng tự đảm bảo cuộc sống.

– Người xin visa vĩnh trú ở Nhật mang lại lợi ích cho nước Nhật.

Lưu ý: Trường hợp người xin visa vĩnh trú là vợ/chồng/con của người Nhật hoặc của người đã có visa vĩnh trú thì không cần các điều kiện trong mục trên.

– Ngoài ra, du học Thanh Giang còn biết rằng cấp visa vĩnh trú này áp dụng cho từng trường hợp đối với thời gian sống tại Nhật:
Người xin visa vĩnh trú Nhật Bản phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc, ví dụ như Chuyên gia về nhân loại học hoặc dịch vụ quốc tế, Kỹ sư. Và visa hiện tại của bạn có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép. Ví dụ nếu là kỹ sư thì visa này phải có giá trị là 3 năm.

>> Xem thêm: HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN 2017 – DU HỌC THANH GIANG

cùng du học Thanh Giang xin visa vĩnh trú Nhật Bản

+ Nếu bạn là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú thì điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 3 năm tính từ ngày kết hôn.

+ Nếu bạn là con (con đẻ hoặc con nuôi) của người Nhật hoặc là con của người đã có visa vĩnh trú thì điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 1 năm.

+ Nếu bạn là người tị nạn thì điều kiện là sống liên tục tại Nhật trên 5 năm tính từ ngày nhận tư cách tị nạn.

+ Nếu bạn là người có cống hiến đặc biệt cho nước Nhật trong các lĩnh vực thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm.

3. Kì hạn nộp giấy tờ

– Người muốn chuyển đổi sang visa vĩnh trú: Trước khi visa hiện tại hết hạn. (Chú ý: nếu trong quá trình làm thủ tục xin visa vĩnh trú mà visa hiện tại hết hạn thì trước ngày visa hết hạn phải làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt.)

– Người muốn xin mới visa vĩnh trú: Làm thủ tục trong vòng 30 ngày sau khi sinh hoặc 30 ngày sau khi phát sinh lý do cần xin vĩnh trú.

4. Cách nộp giấy tờ

Viết đơn theo mẫu có sẵn, chuẩn bị các giấy tờ bổ sung và nộp tất cả cho cục quản lý xuất nhập cảnh (CQLXNC) gần nhất.

5. Thời gian kể từ khi CQLXNC thụ lý hồ sơ cho tới khi có kết quả.

Thời gian từ: 6 tháng đến 1 năm, tùy từng CQLXNC cũng như tùy từng trường hợp.

6. Người làm thủ tục

– Bản thân người xin cấp visa vĩnh trú.

– Những người/đơn vị có giấy phép của cục trưởng CQLXNC cho phép làm các nghiệp vụ liên quan đến đại lý xin visa vĩnh trú.
– Luật sư hoặc công chứng viên có đăng ký hành nghề với CQLXNC.

– Người đại diện pháp lý của đương sự.

– Gia đình hoặc người cùng chung sống với đương sự trong trường hợp đặc biệt, khi đương sự mắc bệnh v.v.

Lưu ý: Trong những trường hợp trên thì bạn cũng phải đảm bảo 1 điều kiện là đang sinh sống tại Nhật.

7. Lệ phí

– Nếu được cấp visa vĩnh trú thì phải nộp lệ phí 8,000 yên.
– Nếu bị từ chối cấp visa thì không phải nộp lệ phí.

8. Các giấy tờ cần thiết

– Nếu bạn hiện đang có visa Vợ/chồng/con của người Nhật) hoặc Vợ/chồng/con của người có visa vĩnh trú).

– Nếu bạn hiện có visa. Chú ý visa định trú khác với visa vĩnh trú.

– Nếu bạn hiện có visa liên quan tới công việc, lao động có tay nghề hoặc visa theo gia đình .

9. Mẫu đơn:

– Đơn xin visa vĩnh trú
– Giấy chứng minh bảo lãnh: bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

muoi ngam chan cho canh